Giám đốc chi nhánh NHNNVN tại Lâm Đồng

Sai sót ở Sacombank Lâm Đồng đang được chấn chỉnh

Trong 2 ngày 7 và 9-8-2006, báo SGGP có đăng bài “Thấy gì đằng sau Vạn lý trường thành ở đồi Mộng Mơ, Đà Lạt?”. Sau khi báo ra, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) tại Lâm Đồng đã cử cán bộ làm việc với chi nhánh Ngân hàng Saconbank tại Lâm Đồng. Chúng tôi có cuộc làm việc với ông Trần Văn Anh (ảnh) - Giám đốc chi nhánh NHNNVN tại Lâm Đồng - xung quanh những vấn đề trên.

- Ông có thể cho biết một số kết quả vừa làm việc với chi nhánh Ngân hàng (NH) Sacombank tại Lâm Đồng?

- Việc thanh tra chi nhánh Sacombank Lâm Đồng là nằm trong kế hoạch của chi nhánh từ đầu năm cùng với 2 ngân hàng thương mại và một số quỹ tín dụng nhân dân. Đây là một chi nhánh NH cổ phần hoạt động từ cuối năm 2004 và việc thanh tra là để nắm bắt những mặt tốt để biểu dương và chưa tốt để uốn nắn.

Từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 chúng tôi đã tiến hành thanh tra trên các mặt: quản trị điều hành, nguồn vốn và công tác sử dụng nguồn vốn. Nhìn chung dù mới nhưng công tác quản trị điều hành, sử dụng nguồn vốn rất tiến bộ và thực hiện đúng các chỉ đạo của NH Sacombank. Về nguồn vốn, đã huy động được 125 tỷ đồng với tất cả các thành phần kinh tế và tỏ ra năng động. Quá trình cho vay về cơ bản đảm bảo các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, đơn vị cũng có những sai sót về mặt nghiệp vụ như công tác thẩm định hồ sơ cho vay, bảo đảm tài sản và các nghiệp vụ khác. Chúng tôi đã chỉ rõ để đơn vị khắc phục.

- Ông có thể nói rõ thêm về việc ngân hàng cho vay đối với Công ty Thành Ngọc?

- Trong quá trình thanh tra, chúng tôi không thể kiểm tra hết mà mới khoảng 40% các món vay cũng như số tiền vay. Nhưng đúng như báo nêu là có các sai sót ở từng hợp đồng. Hợp đồng vay 1 tỷ đồng để làm 4 biệt thự có sai sót là giấy phép xây dựng đã hết thời hạn, hợp đồng có hiệu lực 1 năm nhưng đã cho vay quá 1 năm, đáng lý ra phải bổ sung. Về sử dụng vốn vay sai mục đích như báo nêu cũng có như HĐTD vay 2 tỷ đồng năm 2005.

Theo quy trình các đơn vị sau khi cho vay phải kiểm tra sử dụng vốn vay. Tháng 2-2006, NH Sacombank có kiểm tra sử dụng vốn sai mục đích (vì không triển khai xây dựng) và có yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết mục đích vay. Sau đó có văn bản thu hồi trước hạn trong tháng 3-2006. Đối với các hợp đồng thế chấp tài sản với Công ty Thành Ngọc đều ghi thế chấp bằng quyền sử dụng đất và các tài sản hình thành từ vốn vay xây dựng trên đất đồi Mộng Mơ về bản chất là tài sản hình thành từ vốn vay được Nhà nước cho phép bằng Nghị định 178 và 85 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn số 07 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhưng trong hợp đồng không ghi rõ tài sản được hình thành từ vốn vay mà chỉ ghi tài sản bảo đảm tiền vay là “toàn bộ công trình xây dựng trên đất khu du lịch đồi Mộng Mơ”.

- Việc không ghi rõ số công trình trên đất và số tài sản cũng như trị giá từng loại tài sản trong HĐTD có gì sai?

- Theo đúng quy định là phải ghi rõ từng loại tài sản, tên tài sản, giá trị bao nhiêu và tổ chức tín dụng phải thẩm định, sau khi cho vay phải kiểm tra và có biên bản về sử dụng vốn vay. Chúng tôi đã yêu cầu chi nhánh Sacombank phải chấn chỉnh thiếu sót này.

- Xin cảm ơn ông.

Tổ PV

 

Thông tin liên quan

Thấy gì đằng sau Vạn lý trường thành ở đồi Mộng Mơ, TP Đà Lạt?


Biến ảo từ những hợp đồng tín dụng 

Các tin, bài viết khác