Sân khấu hè khởi sắc

Các đơn vị nghệ thuật chuẩn bị ra mắt những chương trình sân khấu thiếu nhi được đầu tư bài bản và trình diễn ở nhiều sàn diễn khác nhau. Tuy nhiên…

  • Nghệ sĩ đến với trẻ em

Trong những ngày hè, với các em thiếu nhi thích nhạc kịch “ngày xửa ngày xưa” của Sân khấu IDECAF có thể thỏa thích với vở Chúa tể muôn loài với sự góp mặt của các nghệ sĩ quen thuộc: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, diễn viên Bạch Long, Hoàng Trinh, Đại Nghĩa, Đình Toàn, Đức Thịnh, Tuấn Khải, Gia Bảo… trình diễn tại Nhà hát Bến Thành từ nay đến đầu tháng 7-2012.

Còn ở rạp xiếc Công viên 23-9, đầu tháng 6-2012, các em thiếu nhi và gia đình có cơ hội được xem chương trình xiếc người, xiếc thú do các diễn viên đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Đoàn xiếc Vân Nam (Trung Quốc) trình diễn. Đây là chương trình mới, sau 7 năm mới tái ngộ nên hầu hết những suất diễn của chương trình này đều thu hút đông khán giả.

Sau chương trình xiếc này, Đoàn nghệ thuật múa rối TPHCM giới thiệu chương trình xiếc – rối Thạch Sanh chém chằn của tác giả Bùi Minh Hương, chỉnh lý và dàn dựng NSƯT Phi Vũ, Thanh Phương với những cảnh đại bàng cắp công chúa bay lượn trên không trung hay Thạch Sanh chiến đấu với chằn tinh… với những màn đu bay, nhào lộn, thăng bằng mạo hiểm, hồi hộp.

Trong khi đó, ở Nhà Thiếu nhi quận Tân Bình, lần đầu tiên nghệ sĩ Bạch Long cùng Công ty TNHH Ánh Dương thực hiện chương trình sân khấu thiếu nhi phục vụ các em nhỏ vui đón hè về. Chương trình giới thiệu đến các em thiếu nhi hai vở diễn Hầu nhi cứu chủ và Tiểu anh hùng Nam quốc vào những ngày cuối tuần.

  • Cần tài trợ

Tuy nhiên, với loại hình nghệ thuật xiếc, dịp hè này các em thiếu nhi lại không được xem tiết mục xiếc vàng của Việt Nam và thế giới, đó là Sức mạnh đôi tay của hai anh em ruột Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp (Đoàn xiếc TPHCM). Bởi từ ngày 3-6, cặp đôi hiếm có của làng xiếc Việt Nam đã phải lên đường sang Tây Ban Nha và Đức biểu diễn theo hợp đồng đến tận tháng 1-2013 mới về. Trong khi đó, đây là tiết mục xiếc hết sức độc đáo được các liên hoan xiếc quốc tế đánh giá cao, cần được giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong nước thì lại chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, giá vé ở hầu hết những chương trình sân khấu khoảng 100.000 đồng/vé/lượt thiếu nhi và chủ yếu diễn ra ở khu trung tâm thành phố nên không phải thiếu nhi nào cũng được xem. Cho nên trong dịp hè, nếu có được những chương trình sân khấu thiếu nhi với sự hỗ trợ của nhà nước hay tài trợ của các doanh nghiệp để có giá vé rẻ hoặc có chi phí đi lưu diễn phục vụ thiếu nhi vùng sâu, vùng xa là hữu ích nhất.

Chương trình sân khấu thiếu nhi Tiếng nói trẻ thơ của Nhà hát Kịch TPHCM, từng phục vụ hàng chục ngàn lượt thiếu nhi, giờ phải tạm ngưng vì không có kinh phí.

Còn nhớ, cách đây mấy năm, Nhà hát Kịch TPHCM và Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần từng được một tổ chức nước ngoài tài trợ thực hiện chương trình Tiếng nói trẻ thơ phục vụ miễn phí thiếu nhi ở khắp các vùng sâu, vùng xa, thu hút hút hàng chục ngàn lượt thiếu nhi thưởng thức. Tuy nhiên, khi hết tài trợ, chương trình này cũng ngưng hoạt động.

Một nghệ sĩ từng tham gia Tiếng nói trẻ thơ cho biết: “Thấy tác động tích cực của chương trình, các nghệ sĩ cũng rất muốn làm, nhưng chi phí mỗi suất từ 12 - 15 triệu đồng, tìm tài trợ khó khăn quá. Vừa qua, có một đơn vị kinh doanh sữa định tài trợ, nhưng điều kiện đưa ra là đơn vị bán sữa thu lợi như thế nào qua chương trình này. Do không có câu trả lời nên mọi chuyện không đi đến đâu!”.

Việc hỗ trợ kinh phí để đưa các chương trình nghệ thuật đến với thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa hiện nay là cấp thiết. 

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…