Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tăng 3 tháng liên tiếp

SGGP
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 30-9 cho thấy, trong tháng 8, sản lượng công nghiệp của nước này đã tăng 1,7% so với tháng 7. 

Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất ôtô Motomachi của Toyota tại Nhật Bản

Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất ôtô Motomachi của Toyota tại Nhật Bản

Đây là mức tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp, chủ yếu nhờ nhu cầu ô tô được thúc đẩy, qua đó duy trì đà phục hồi vừa phải của lĩnh vực chế tạo sau một thời gian dài lao đao vì dịch Covid-19.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, trong tháng 8 vừa qua, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và mỏ khai khoáng ở nước này đạt 88,7%, cao hơn so với mức điều chỉnh tăng 8,7% trong tháng 7. Dù vậy, chỉ số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 95,8% ghi nhận hồi tháng 3, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản. 

Sản lượng ô tô ở Nhật Bản đã tăng 8,9% so với tháng trước đó. Lĩnh vực này tiếp tục đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô bắt đầu chế tạo các mẫu xe mới khi nhu cầu có dấu hiệu hồi phục. Các ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất sắt, thép và kim loại màu cũng tăng sản lượng ở mức 6,5%, trong khi sản lượng linh kiện và thiết bị điện tử cũng tăng 4,6%. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.