Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tăng 3 tháng liên tiếp

SGGP
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 30-9 cho thấy, trong tháng 8, sản lượng công nghiệp của nước này đã tăng 1,7% so với tháng 7. 

Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất ôtô Motomachi của Toyota tại Nhật Bản

Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất ôtô Motomachi của Toyota tại Nhật Bản

Đây là mức tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp, chủ yếu nhờ nhu cầu ô tô được thúc đẩy, qua đó duy trì đà phục hồi vừa phải của lĩnh vực chế tạo sau một thời gian dài lao đao vì dịch Covid-19.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, trong tháng 8 vừa qua, chỉ số sản xuất được điều chỉnh theo mùa tại các nhà máy và mỏ khai khoáng ở nước này đạt 88,7%, cao hơn so với mức điều chỉnh tăng 8,7% trong tháng 7. Dù vậy, chỉ số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 95,8% ghi nhận hồi tháng 3, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản. 

Sản lượng ô tô ở Nhật Bản đã tăng 8,9% so với tháng trước đó. Lĩnh vực này tiếp tục đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô bắt đầu chế tạo các mẫu xe mới khi nhu cầu có dấu hiệu hồi phục. Các ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất sắt, thép và kim loại màu cũng tăng sản lượng ở mức 6,5%, trong khi sản lượng linh kiện và thiết bị điện tử cũng tăng 4,6%. 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.