Sẵn sàng cho Festival Lúa gạo Sóc Trăng 2011

Đồng hồ đếm ngược tại Ngã ba Trà Men, nơi có cổng chào Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 nhích dần đến ngày khai mạc (8 đến 11-11-2011). Cả thành phố như một công trường. Vị thế Sóc Trăng được nâng cao hơn, xứng tầm hơn trong ngày hội lớn.

  • Nâng tầm lễ hội quốc gia

Trời mưa, nước ùa qua tán những hàng cây cao vút tràn xuống khoảng đất trống rộng mênh mông. Công nhân vẫn miệt mài thi công san nền, xẻ hệ thống thoát nước... “Riêng khu vực này được mở rộng thêm 4ha cho các gian hàng và hiện đã đạt trên 60% khối lượng công trình. Thời gian không còn bao lâu nữa nên mọi công tác phục vụ cho ngày hội lớn được lãnh đạo tỉnh yêu cầu triển khai quyết liệt và kiểm tra từng ngày”, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt Huỳnh Thanh Dũng nói vậy. Giữa lòng hồ, sân khấu cho đêm khai mạc cũng đang được thi công ráo riết...

Hồ Nước Ngọt, nơi sẽ diễn ra nhiều chương trình đặc sắc.

Lễ khai mạc và bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hồ Nước Ngọt, “lá phổi” chính của TP Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Ủy viên Thường trực Ban Tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 cho biết, sẽ mở rộng thêm mặt bằng tại đây, đảm bảo đủ không gian bố trí các gian hàng hội chợ triển lãm, không gian sân khấu chính. Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 kế thừa những nét đẹp, thành công của nhiều festival ngành nghề trước đây đồng thời tự tin sẽ tạo ra điểm nhấn, sự khác biệt qua kịch bản, các chương trình lễ hội độc đáo (diễu hành xe hoa trên “Con đường lúa gạo”, đua ghe ngo, lễ hội đâm cốm dẹp; chương trình nghệ thuật các dân tộc, hiện diện hơn 1.000 gian hàng của các công ty trong nước và quốc tế…), ông Sơn khẳng định.

Hàng năm, Sóc Trăng đều có những lễ hội đặc sắc gắn với đời sống văn hóa của các dân tộc Kinh - Khmer - Hoa như lễ hội Ooc-om-boc và đua ghe ngo, lễ hội Phước Biển, Nghinh Ông, Cúng Dừa… “Số lượng người đổ về nội ô TP Sóc Trăng những ngày đó khoảng 40 - 50 ngàn người nhưng lượng khách dự kiến cho Festival Lúa gạo Việt Nam lần này ít nhất cũng trên 100 ngàn lượt người/ngày! Công tác bảo vệ, đảm bảo trật tự an ninh là điều mà chúng tôi cùng các ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Ban tổ chức sẽ mở thêm hai lối vào, ngoài hai cửa lớn hiện có để nhanh chóng điều hòa lượng khách trên các trục đường chính và ngay trong Hồ Nước Ngọt…”, ông Huỳnh Thanh Dũng cho biết.

  • Diện mạo đô thị mới

Kể từ năm 2009, Sóc Trăng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khán đài đua ghe ngo rộng rãi khang trang với 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả và du khách. Năm nay, lễ hội đua ghe ngo sẽ hoành tráng, rực rỡ, hấp dẫn hơn rất nhiều bởi trùng với thời gian diễn ra Festival Lúa gạo Việt Nam và thêm nhiều công trình liên quan được tiếp tục đầu tư, nâng cấp. Cây cầu qua sông Maspero dài 85m, rộng 14m cùng phần đường dẫn có vị trí gần khán đài đường đua ghe ngo dài 750m, mặt đường rộng 26m cùng 2km đường ven kênh đã thành hình khiến diện mạo TP Sóc Trăng mang nét mới, hiện đại hơn.

Mặt đường dẫn vào chùa Dơi, một địa điểm du lịch dự kiến sẽ thu hút đông khách phương xa được mở rộng, hối hả ngược xuôi xe benz, xe ủi… Các công trình đều tăng tốc quyết liệt, phấn đấu rút ngắn thời gian thi công. Rút ngắn nhưng phải đảm bảo chất lượng, đó là cam kết của nhà thầu với chủ đầu tư.

Hàng loạt công trình chỉnh trang đô thị khác như cổng chào trên hai tuyến đường chính dẫn vào nội ô, nâng cấp đường Văn Ngọc Chính, trồng mới cây xanh, cây kiểng trong dải phân cách đường Trần Hưng Đạo, thi công vòng xuyến nút giao thông đường Trần Hưng Đạo - Lê Hồng Phong, lót vỉa hè đường Mạc Đĩnh Chi, Tôn Đức Thắng… đã và đang được triển khai theo tinh thần đó. Sau Festival Lúa gạo, hình ảnh và vị thế Sóc Trăng càng được nâng cao, đậm đà hơn trong lòng bạn bè gần xa.

Tôn vinh nền văn minh lúa nước, tôn vinh “Hạt ngọc Việt”; phát huy tiềm năng, thế mạnh sản xuất nông nghiệp; xây dựng thương hiệu lúa gạo, tạo đà cho hạt gạo Việt Nam vươn xa; góp phần thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp - nông dân - nông thôn… “Và cũng để mọi người cùng suy nghĩ nhiều hơn về hạt gạo Việt và những người làm ra nó”, ông Nguyễn Thanh Sơn tâm sự. 

VŨ THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác