Sacombank

Sẵn sàng niêm yết trên TTCK

Vừa qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) cho phép triển khai thực hiện lộ trình niêm yết tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, xoay quanh sự kiện này.

- PV: Trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay, xin ông cho biết việc Sacombank lên sàn có phù hợp?

- Ông Đặng Văn Thành: Sau hơn 5 năm hoạt động, TTCK nước ta đã đạt được những bước phát triển đáng ghi nhận. Quy mô thị trường từng bước được mở rộng, các định chế tài chính trung gian ngày càng phát triển, công chúng đầu tư và xã hội đã quan tâm hơn đến TTCK.

Về cơ chế chính sách, mặc dù còn nhiều bất cập trong thời gian đầu nhưng gần đây đã được bổ sung, chỉnh sửa theo hướng thông thoáng và tạo thuận lợi hơn cho các chủ thể tham gia thị trường. Đặc biệt quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào các công ty cổ phần niêm yết trên TTCK đã tạo cho TTCK nói riêng và thị trường tài chính nói chung sức hấp dẫn mới đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đó, quyết định cho phép Sacombank được niêm yết cổ phiếu trên TTCK vào thời điểm này là hoàn toàn phù hợp, không những đáp ứng mong muốn tham gia niêm yết cổ phiếu của Sacombank nhằm tăng động lực phát triển, mà còn tạo thêm một kênh cung hàng hóa quy mô lớn và chất lượng cao cho TTCK. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy thị trường vốn phát triển.

- Là ngân hàng đầu tiên chuẩn bị lên sàn, Sacombank có những lợi thế và thách thức gì, thưa ông?

Sacombank hướng tới trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại.

- Niêm yết trên TTCK đồng nghĩa với việc hình ảnh Sacombank sẽ được nhiều khách hàng biết đến, chứng tỏ ngân hàng hoạt động hiệu quả và tuân thủ tốt các quy định của pháp luật, bởi lẽ tiêu chí để được NHNNVN chấp thuận cho niêm yết khắt khe hơn nhiều so với các quy định của TTCK. Vì vậy, đây là cơ hội tốt để Sacombank quảng bá thương hiệu và tăng thêm uy tín với các định chế tài chính trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, tham gia niêm yết trên TTCK cũng đồng nghĩa với việc Sacombank sẽ phải đương đầu với không ít khó khăn do cơ chế quản lý và các quy định pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng đối với công ty niêm yết là tổ chức tín dụng. Thách thức lớn nhất mà Sacombank phải đương đầu là những tác động tiêu cực có thể xảy ra do sự biến động giá cổ phiếu trên TTCK - đặc biệt trong bối cảnh tính bất ổn của TTCK trong nước còn cao và sự hiểu biết của đại bộ phận dân cư hiện nay về TTCK còn hạn chế.

- Vậy Sacombank chuẩn bị gì để đối mặt với các rủi ro có thể xảy ra?

- Sacombank đã chuẩn bị rất kỹ cho công tác phòng chống rủi ro với các phương án dự phòng chi tiết. Trong đó, ngân hàng đã đầu tư 4 triệu USD để thành lập bộ phận chống khủng khoảng; nâng cao công tác quản trị điều hành và dự trữ thanh khoản để giải quyết những tình huống có thể xảy ra sau khi niêm yết. Sacombank cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía NHNNVN, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) và cả các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền, giải thích cho công chúng đầu tư và các người dân hiểu rõ hơn về hoạt động của ngân hàng và TTCK. UBCKNN cũng cần xác định những nội dung cần công bố thông tin đối với tổ chức niêm yết là tổ chức tín dụng.

- Thời điểm nào Sacombank sẽ chính thức niêm yết trên TTCK?

- Hiện nay chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục về hồ sơ cấp phép niêm yết đệ trình lên UBCKNN. Thời điểm thích hợp nhất để Sacombank đưa cổ phiếu lên niêm yết là trong năm 2006 và có khả năng Sacombank sẽ niêm yết toàn bộ vốn cổ phần theo quy định của pháp luật.

- Ông có thể cho biết chiến lược và kế hoạch phát triển của Sacombank trong thời gian tới?

- Hiện tại Sacombank đang tập trung tổng kết kết quả hoạt động 5 năm 2001-2005, xây dựng chiến lược kinh doanh giai đoạn 2006-2010 và tầm nhìn 2015. Sacombank tiếp tục kiên định mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu nước ta và phấn đấu trở thành ngân hàng có quy mô trung bình trong khu vực.

Các giải pháp chủ yếu để Sacombank thực hiện mục tiêu trên là: tăng năng lực tài chính, phát triển nguồn nhân lực, mở rộng mạng lưới, hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, tái cấu trúc bộ máy ngân hàng theo hướng chuẩn mực hóa theo các tiêu chuẩn quốc tế... Việc ký kết hợp đồng góp vốn với ngân hàng ANZ đã tạo ra cơ hội lớn về hỗ trợ kỹ thuật cho Sacombank về dịch vụ ngân hàng, về chương trình quản lý rủi ro…

- Xin cảm ơn ông.

THANH – NGHI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Thông tin kinh tế

Tỷ lệ doanh nghiệp lớn do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 13,6%

Nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành thường gặp phải trong quá trình mở rộng quy mô đã được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn “Nữ Doanh nhân – Mở đường tăng trưởng” do Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) và Tổ chức hỗ trợ Endeavor phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 28-10.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế