TP Hồ Chí Minh

Sản xuất công nghiệp khởi sắc trở lại

(SGGP). – Theo Sở Công thương TPHCM, sản xuất công nghiệp (SXCN) trên địa bàn những tháng qua có chiều hướng khởi sắc trở lại. Cụ thể, 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị SXCN tại TP đạt trên 237.000 tỷ đồng, tăng 4,8% so cùng kỳ năm 2008. Trong đó, đáng chú ý khu vực ngoài quốc doanh đã tăng đến 7,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 7%.

Có 20 trong tổng số 27 ngành SXCN đã giữ được mức tăng so cùng kỳ năm trước, trong đó có một số ngành đã tăng hơn 10%, như: thực phẩm đồ uống tăng 10,9%; chế biến gỗ tăng 16,2%; hóa chất tăng 23,3%; sản xuất vật liệu xây dựng tăng 15,5%....

Vay vốn kích cầu giúp các doanh nghiệp vượt qua suy giảm, tăng sức cạnh tranh. Trong ảnh: Giải quyết thủ tục vay vốn tại ngân hàng.Ảnh: ĐỨC TRÍ

Thành quả phục hồi là nhờ thực hiện có hiệu quả các chương trình kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ cũng như của TP.

Tính đến ngày 15-7, thành phố đã giải ngân hơn 76.000 tỷ đồng trong gói cho vay kích cầu của Chính phủ. Riêng gói cho vay kích cầu 5.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương đối với các dự án đầu tư trên địa bàn, đặc biệt ưu tiên là các dự án đầu tư xây dựng mới, đầu tư mở rộng quy mô hoạt động, đổi mới kỹ thuật, công nghệ, thiết bị cũng chuyển biến tích cực.

Tính từ khi chương trình được triển khai thực hiện (8-3-2009) đến nay, đã có 28 dự án được vay vốn, với tổng vốn vay 3.800 tỷ đồng và số tiền hỗ trợ lãi vay lên đến 1.598 tỷ đồng. 

L. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế