Sáng nay, đồng loạt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm: Sai phạm nghiêm trọng, chính quyền địa phương thờ ơ

Sáng nay, 5 đoàn thanh tra, xét nghiệm thực phẩm lưu động của Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại hai quận Hoàng Mai, Long Biên và huyện Sóc Sơn của Hà Nội. Trước đó, hôm qua, trong ngày ra quân đầu tiên kiểm tra tại 4 quận nội thành của Hà Nội, hàng loạt những vi phạm nghiêm trọng về ATVSTP và môi trường được phát hiện. Đáng nói là chính quyền địa phương ở một số nơi được kiểm tra lại thờ ơ trước những mối nguy hại đe dọa sức khỏe người dân.

Mua phân tươi để tưới rau và hoa

Tại phường Quảng An, quận Tây Hồ nằm sát Hồ Tây, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng chục hố phân tươi được người dân ở đây mua lại của những xe chở phân thuộc Công ty Môi trường và đô thị thành phố.

Mỗi tuần, có vài chuyến xe sau khi hút phân tươi tại một số gia đình, khu dân cư, hay cơ quan trong nội thành sẽ chạy tới đây đổ vào các hố đựng lộ thiên, để phục vụ cho việc tưới rau và các loại cây hoa màu. Đặc biệt, khi tiến hành xét nghiệm nhanh một số bể nước rửa rau trước khi đi bán, kết quả đã phát hiện ra phẩy khuẩn tả.

Trước tình trạng này, ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu chính quyền phường Quảng An lập biên bản và giải phóng ngay các hố phân tươi. Thế nhưng, chính quyền phường, thậm chí quận lại cho rằng không thể giải quyết được vì việc này phải... báo cáo thành phố.

Chính quyền địa phương thờ ơ

Nằm ngay sát phường Quảng An là phường Nhật Tân, khu vực nổi tiếng với hàng chục hàng thịt chó. Kiểm tra cửa hàng Anh Tú “xịn” và Trần Mục nằm trên đường Âu Cơ, nhiều thành viên đoàn kiểm tra đã “rùng mình”. Hàng tảng thịt chó không rõ nguồn gốc xuất xứ  được vứt trên sàn bếp nhầy nhụa bùn đất, rau sống cũng không có nguồn gốc.

Đáng chú ý, cả 2 cơ sở này đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương vẫn để tồn tại gần 10 năm nay. Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở này.

Tiếp tục kiểm tra một số hàng ăn trên phố Hai Bà Trưng, đoàn phát hiện cửa hàng đặc sản cháo lòng tiết canh ở số nhà 20 mặc dù cuối tuần vừa qua đã bị đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đình chỉ vì bán tiết canh nhưng hiện vẫn hoạt động, chuyển sang bán cơm và cũng không có giấy phép ATVSTP. Điều này cho thấy, chính quyền địa phương ở đây đã không sâu sát kiểm tra lại sau khi có quyết định đình chỉ .

Quốc Lập

 Vệ sinh an toàn thực phẩm tại TPHCM: 100% cơ sở bán hàng rong vi phạm

Sáng nay, 17-4, tại hội thảo “Hàng rong – thực trạng và giải pháp” do Sở Y tế TPHCM tổ chức, TS.BS Nguyễn Thị Minh Kiều, thành viên ban dự án “Xây dựng các quy định về việc bán thức ăn đường phố” cho biết, theo kết quả điều tra thì 100% cơ sở bán thức ăn đường phố đều không đạt tiêu chuẩn VSATTP.

Cụ thể: 100% cơ sở vi phạm tiêu chuẩn không đủ nước sạch; 60% cơ sở không có dụng cụ đựng chất thải; 47,3% cơ sở thức ăn chín vi phạm tiêu chí bảo quản thức ăn (không  có tủ kính);  44% cơ sở không có dụng cụ gắp thức ăn riêng biệt cho đồ ăn sống và chín…

Tuy nhiên, trong thời gian qua việc xử lý và xử phạt chiếm tỷ lệ rất ít. Trong số bị xử phạt, chỉ có 1,6% cơ sở bị phạt vì không hợp vệ sinh và đổ rác bừa bãi, trong khi có tới 98,4% bị phạt vì lấn chiếm lòng lề đường.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).