Chiều qua, thử nghiệm thuốc kích thích tăng trưởng trên rau

Sáng nay, rau không lớn vọt như tin đồn

*Cuối tháng 4: Có kết luận cuối cùng

Chiều 10-4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã tiếp tục phun thử nghiệm thuốc kích thích trên rau cải tại Hà Nội. Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) Bùi Sỹ Doanh cho biết, đến cuối tháng 4, Hội đồng khoa học do Bộ NN-PTNT thành lập sẽ có đánh giá, kết luận cuối cùng về thuốc kích thích sinh trưởng, đặc biệt là các loại nhập lậu với tin đồn có tác dụng “thần dược” như GA3, 920...

Lần phun thuốc thử nghiệm trên rau cải này có ba loại thuốc được dùng thử nghiệm là GA3, 920 (ngoài danh mục) và Mega Farm (trong danh mục và được phép sử dụng). Mỗi loại thuốc được thử nghiệm ở hai nồng độ khác nhau.

Một theo hướng dẫn trên bao bì, một tăng gấp đôi nồng độ. Mỗi công thức thuốc được phun trên 4 ô khác nhau và cách xa nhau. Đợt thử nghiệm này được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng, trong đó có Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an). Đây là đợt thử nghiệm cuối. 

Ông Bùi Sỹ Doanh cũng khẳng định, kết quả thử nghiệm trên một số loại rau vừa qua, bước đầu cho thấy không có sự tăng vọt như tin đồn. Nếu nhìn bằng mắt thường thì giữa hai loại rau có phun thuốc kích thích và rau không phun bất cứ loại thuốc nào không có điểm khác nhau đặc biệt. Riêng khu vực rau được phun gấp đôi liều lượng, có hiện tượng cây rau phát triển ngược nhau. Có cây phát triển ngồng nhưng có cây lại có hiện tượng không lớn, xoăn lá.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn