Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi đứt lìa ngón tay vì tai nạn

Một cháu bé 3 tuổi ở Bình Dương gặp nạn khi cho tay vào quạt máy đang hoạt động. Các bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM) đã nỗ lực phẫu thuật trong nhiều giờ để giữ lại ngón tay cho trẻ.  

Ngày 6-6, Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho bé P.H.A. (3 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) bị quạt chém vào tay, gây thương tích nghiêm trọng. Ngón tay thứ 3 và 4 bị đứt lìa hoàn toàn đốt giữa bao gồm xương, gân và mạch máu.

1.jpg
Ê kíp cấp cứu phẫu thuật suốt 3 giờ để khôi phục tuần hoàn cho ngón tay đứt lìa

Theo lời kể của gia đình, bé A. sang nhà hàng xóm chơi và đưa tay vào quạt khi quạt đang hoạt động. Trẻ được sơ cứu tại một bệnh viện gần nhà rồi chuyển đến Bệnh viện TP Thủ Đức. Phần đứt lìa có nguy cơ hoại tử nếu không được khâu nối kịp thời để tái tưới máu trong vòng 6 giờ sau tai nạn. Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn, đánh giá tình hình và chuyển bệnh nhi lên phòng mổ trong 30 phút.

Sau 3 giờ phẫu thuật, với kính hiển vi phẫu thuật siêu phóng đại, ê kíp cấp cứu đã nối thành công các động mạch chính, tĩnh mạch kèm theo để khôi phục tuần hoàn cho ngón đã đứt lìa. Sau mổ, bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng đông duy trì bằng bơm tiêm điện để tránh tắc miệng nối. Đánh giá lại sau 12 ngày, vết thương khô, không nhiễm trùng, phần ngón đứt lìa hồng hào, tưới máu tốt.

446934411_789169846654108_2744893066617878885_n.jpg
bé 3 tuổi đứt lìa ngón tay vì tai nạn

Theo ThS-BS Phạm Đình Thế, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện TP Thủ Đức, trẻ nhỏ rất hiếu động, chưa ý thức về sự nguy hiểm, chưa biết cách bảo vệ bản thân. Ngay tại gia đình, nguy cơ trẻ gặp tai nạn vẫn có thể xảy ra như: điện giật, té ngã, bỏng, uống nhầm các loại hóa chất…

Vì thế, phụ huynh cần trông nom trẻ cẩn thận, luôn đặt trẻ trong tầm mắt, tuyệt đối không cho trẻ chơi mà không có người giám sát. Bên cạnh đó, để đồ vật có thể gây thương tích như quạt máy, dao kéo, các vật nhọn… xa tầm tay trẻ em. Cha mẹ có thể gắn lưới bảo vệ ở quạt máy, sử dụng loại quạt an toàn, rút điện khi không sử dụng.

Tin cùng chuyên mục