Sẽ bảo đảm xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo

Công nhân XN Lương thực Saigon Satake vận chuyển gạo xuất khẩu. Ảnh: THÀNH TÂM

(SGGP).- Tính đến thời điểm này, chỉ riêng tại ĐBSCL, tổng sản lượng lúa cân đối theo năm lương thực (vụ mùa 2007, đông xuân 2008, hè thu 2008) đạt 18,8 triệu tấn (tiêu dùng nội địa 9,6 triệu tấn, lúa hàng hóa là 9,2 triệu tấn) – tương đương 4,6 triệu tấn gạo.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp liên ngành gồm Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính về vấn đề cung-cầu và giá lúa gạo diễn ra ngày 19-9.

Đến thời điểm này, cả lượng gạo thực xuất và lượng gạo đã ký hợp đồng đạt 4,1 triệu tấn. Như vậy, với lượng gạo trong dân khoảng 400.000 tấn, lượng gạo trong kho 841.000 tấn (gồm cả lượng gạo đã ký hợp đồng xuất khẩu) và thời gian còn hơn 1 quý của năm, theo Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương, kế hoạch xuất khẩu cả năm 4,5 triệu tấn gạo là nhiệm vụ khả thi. Một tín hiệu vui khác là trong mấy ngày qua, giá lúa gạo ở ĐBSCL đã bắt đầu tăng lên. Nhiều doanh nghiệp đã nâng giá thu mua bình quân đạt 4.550-4.850 đồng/kg, cao hơn nhiều mức 4.000 đồng/kg hồi đầu tháng 9.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế