Sẽ có quy định về sàn vàng

(SGGP). – Tại buổi họp báo phiên họp thường kỳ của Chính phủ, trả lời câu hỏi việc điều chỉnh tỷ giá đồng tiền Việt Nam so với USD Mỹ sẽ tác động như thế nào đối với lạm phát, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng cho hay, về tỷ giá, vừa qua, đồng tiền của chúng ta đã mất giá khoảng 3%. Đi cùng với biện pháp về tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải điều hành thận trọng để quản lý tiền, tránh áp lực lên lạm phát. Chính sách về tài chính và thương mại cũng phải phối hợp để đảm bảo thị trường ngoại hối ổn định, hoạt động tiền tệ và kinh tế thông suốt, kiểm soát được lạm phát và giữ ổn định được đồng tiền. Tuần tới, một lượng ngoại tệ của các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cũng sẽ được bán cho ngân hàng.

Bình luận về tình trạng kinh doanh vàng trong thời gian qua, ông Tiến cũng cho hay, biến động giá vàng là do các yếu tố: giá cả, đầu cơ, đầu tư rủi ro. Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vàng đã bị rủi ro. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng nào tham gia đầu cơ vàng mang tính rủi ro. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ ngành liên quan cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra hoạt động của sàn vàng. “Hiện đã có báo cáo để Thủ tướng ra quy định về hoạt động của sàn vàng, trong đó có tỷ lệ ký quỹ, sẽ được ban hành trong thời gian tới”, ông Tiến cam kết.

Về nguy cơ tái lạm phát, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, năm 2009 này sẽ bảo đảm lạm phát dưới 7%. Những kinh nghiệm, giải pháp điều hành của năm 2009 về kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa, tiền tệ để ngăn chặn lạm phát sẽ bảo đảm để ngăn chặn tái lạm phát năm 2010, trong đó có việc tăng lãi suất, khống chế bội chi ngân sách thích hợp, điều chỉnh tỷ giá.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế