Sẽ không bị thiệt hại nếu đừng chủ quan

Chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ cháy cơ sở sản xuất ghế sắt số 131A Nguyễn Thị Nhỏ (P16 Q11 TPHCM) vào lúc 14g ngày 10-12 sau hơn 30 phút phát hỏa. Đám cháy không lớn, chỉ gói gọn trong diện tích khoảng 60m2 nhưng thiệt hại rất lớn. Phần sau của căn nhà này gồm tường và mái đã bị sập. Rất nhiều vật liệu, thành phẩm và các thiết bị đã bị cháy.

Nếu đừng quá chủ quan sẽ không xảy ra thiệt hại như thế này.

Nguyên nhân ban đầu được ghi nhận vào giờ nói trên, trong lúc thợ hàn của cơ sở đang hàn gia cố lại mái tôn, xỉ hàn đã rơi vào nơi chứa mousse và simili (làm nệm ghế) bốc cháy. Khoảng 10 công nhân đang làm việc bên trong cơ sở đã hoảng loạn tháo chạy. Ngọn lửa tiếp tục lan rộng và sau đó bùng lên dữ dội.

Bên trong khu vực cháy, hàng chục bình CO2 nằm rải rác vẫn trong tình trạng nguyên vẹn. Chưa một bình nào được sử dụng. Công nhân hoảng loạn mạnh ai nấy chạy quên cả việc cứu chữa. Lực lượng chữa cháy đã phải phá bức tường sau, đục vách nhiều căn hộ tiếp giáp để chuyền ống chữa cháy.

Trên địa bàn TPHCM đã xảy ra rất nhiều vụ cháy mà nguyên nhân phát xuất từ xỉ hàn. Thế nhưng, qua đám cháy trên cho thấy chủ cơ sở đã rất chủ quan trong công tác phòng cháy. Cơ sở sản xuất này chỉ có duy nhất một cửa ra vào không có lối thoát hiểm. Công nhân dường như không được tập huấn về chữa cháy nên khi có sự cố không ai đủ can đảm dập lửa mặc dù bình chữa cháy được đặt ở nhiều vị trí rất thuận tiện bên trong cơ sở.

Bà con tại đây cho rằng nếu khi mới phát cháy, công nhân bình tĩnh dùng bình CO2 dập lửa thì chắc chắn sẽ không xảy ra cháy lớn. Và nếu cơ sở làm đúng theo các quy định về an toàn PCCC thì chắc chắn đám cháy không gây thiệt hại. Đồng thời, nếu chính quyền địa phương và cảnh sát PCCC kiên quyết hơn trong việc buộc chủ cơ sở tuân thủ các biện pháp an toàn thì dẫu có xảy ra cháy, thiệt hại cũng sẽ không nhiều.
 
Qua những gì ghi nhận được từ đám cháy trên, chúng tôi thấy việc tuân thủ các quy định PCCC của cơ sở này chỉ mang tính đối phó. Rất may, đám cháy chỉ dừng lại ở mức độ thiệt hại của cơ sở, chưa lây lan ra khu dân cư và cũng chưa có thương vong. Bài học từ xỉ hàn ở phát hỏa  Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) trước đây thật đắt giá. Cần có sự quan tâm đúng mức của cơ quan chức năng để ý thức trách nhiệm của chủ và công nhân các cơ sở được nâng cao, tránh những hậu quả không đáng có.

LÊ DU AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU