Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân :

Sẽ thay đổi lớn trong cơ chế tài chính giáo dục

Bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí về mối quan hệ hữu cơ giữa lương - học phí - chất lượng đào tạo, những vấn đề nóng bỏng của ngành giáo dục - đào tạo.

- PV: Thưa Phó thủ tướng, học phí sẽ tăng như thế nào trong thời gian tới?

Phó Thủ tướng NGUYỄN THIỆN NHÂN: Ở bậc phổ thông hiện nay, học phí phù hợp với khả năng chi trả, dự kiến chỉ bằng 4%-8% thu nhập. Ngoài việc 29% học sinh THPT được miễn học phí, người học ở bậc này chỉ đóng góp 5% chi phí, 95% kinh phí duy trì trường công là từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, khối đại học, cao đẳng và dạy nghề cần điều chỉnh học phí để bù đủ chi phí thường xuyên. Mức điều chỉnh hiện còn phải chờ xem thu nhập của đội ngũ cán bộ giáo dục tới đây sẽ thay đổi như thế nào khi có sự điều chỉnh về lương; qua đó xác định rõ phần nào Nhà nước tài trợ, phần nào phải cân đối từ các khoản thu. Do đây là chủ trương có tác động lớn đến xã hội nên dự kiến cuối năm, phương án cụ thể sẽ được trình Bộ Chính trị và Trung ương xem xét.

- Những căn cứ để tính toán, quy định học phí mới như thế nào?

Sẽ căn cứ vào thực tiễn đào tạo. Vừa qua có một số trường dạy tốt, có uy tín đã tính được rồi. Như Trường CĐSP Vinh (Nghệ An), đào tạo ra được người nào là người đó có việc làm. Trường đang thu học phí 100.000 đồng/sinh viên/tháng, trong khi chi phí thực tế là 500.000 đồng. Phần còn lại tỉnh phải bù, nhưng không thể bù mãi, vì không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp ra trường đều ở lại làm việc cho tỉnh! Tất nhiên, như tôi đã nói, cụ thể như thế nào cần có lộ trình, song về nguyên tắc, quy định về học phí (đối với các trường của Nhà nước) sẽ được thiết kế theo hướng trước mắt đủ bù đắp chi phí vận hành, dần dần mới tính đến chi phí đầu tư.

- Học phí sẽ tăng, còn chất lượng đào tạo thì sao thưa ông? Chất lượng đào tạo đại học ở nước ta hiện nay được nhìn nhận là còn nhiều yếu kém…

Trong năm nay bộ đã triển khai thành lập các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo, trước mắt sẽ hình thành ở 3 vùng, đặt tại Hà Nội, miền Trung và miền Nam. 30 trường đã được chọn để thí điểm công tác kiểm định. Trong tháng 11 tới, ngành sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục đại học.

- Cảm ơn Phó Thủ tướng.

Anh Phương ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục