Chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

" Sẽ tiến hành trên 30 tỉnh thành để rút kinh nghiệm "

Trong Hội nghị triển khai khảo sát thực trạng khó khăn và nhu cầu hỗ trợ của Nhà nước cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức ngày 02/3,  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Đình Khiển, cho biết: "Trước hết, chúng tôi tiến hành trên 30 tỉnh, thành phố để rút kinh nghiệm. Về nguồn kinh phí lần này có sự hỗ trợ của Jica và mục tiêu của chương trình là làm thế nào để nắm được tình hình doanh nghiệp, nắm được sát nhu cầu thực tế để làm cho các địa phương xây dựng được chương trình phát triển và trợ giúp có hiệu quả".

Gần 100 đại biểu đại diện các cấp, ngành của Trung ương và 30 sở Kế hoạch và đầu tư các địa phương đã tham dự. Đây là cuộc điều tra mang tính toàn diện nhất từ trước tới nay. Cuộc điều tra, khảo sát này sẽ tiến hành từ nay đến tháng 5, các đơn vị đều được cung cấp phiếu thu thập thông tin doanh nghiệp. Các tiêu chí cần thu thập sẽ là cơ cấu doanh nghiệp theo ngành nghề, theo vùng miền, hiện trạng về nguồn nhân lực, nguồn vốn và tình trạng kỹ thuật công nghệ.

 Trên cơ sở hình thành cơ sở dữ liệu chuẩn xác và chính thống về doanh nghiệp đã thực sự tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng của nhà nước có biện pháp quản lý, xây dựng các chính sách phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương. Công ty TNHH thương mại Hà Yến, chuyên sản xuất thiết bị điện lạnh cho ngành chế biến thuỷ, hải sản, các thiết bị phục vụ bếp ăn công nghiệp cho các công sở... là đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội được cán bộ, cục phát triển doanh nghiệp đến khảo sát và hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục này.

 Ông Trần Văn Huỳnh, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hà Yến, Cụm Công nghiệp Từ Liêm - Hà Nội, cho biết: "Tôi thấy việc khảo sát của các doanh nghiệp lần này đúng lúc, đúng với nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi rất phấn khởi và hưởng ứng việc triển khai này".

 
Để cho việc bổ sung các chính sách trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển trong giai đoạn này, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica đã hỗ trợ một phần kinh phí cho cuộc khảo sát này. Việc tổng hợp nhu cầu doanh nghiệp trước mắt sẽ đáp ứng việc xây dựng và triển khai các chương trình hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp từ nay đến 2006.

 Ông Oshikiri Koji, Phó trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Jica - Nhật Bản tại Việt Nam, phát biểu: "Chúng tôi đã có các chương trình trợ giúp ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, một mặt chúng tôi đã có chương trình trợ giúp trang thiết bị máy móc hàng triệu USD cho trung tâm hỗ trợ kỹ thuật doanh nghiệp vừa và nhỏ, mặt khác có chương trình hỗ trợ khảo sát điều tra này để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội phát triển đáp ứng yêu cầu trong tiến trình hội nhập".

Ông  Đỗ Văn Hải, Phó cục trưởng cụ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, nói: "Thông qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi sẽ đề ra các cơ chế, chính sách và thiết kế các chương trình hỗ trợ và trợ giúp cái gì danh nghiệp cần chứ không trợ giúp tràn lan tăng hiệu quả, tăng cường năng lực để các doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh thị trường trong nước và quốc tế".

Từ những thông tin thu được, các địa phương sẽ có dịp tìm ra được doanh nghiệp nào hoạt đông bất hợp pháp, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước. Rút kinh nghiệm từ việc điều tra, khảo sát ở các tỉnh phía Bắc, các cơ quan hoạch định chính sách xây dựng chiến lược, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, loại hình doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. 

V.Q (Theo VTV)
   
  
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Ban tổ chức tiếp nhận sản phẩm tham dự từ ngày 25 đến 30-10; thời gian chấm thi từ 1 đến 5-11. Các sản phẩm có ý tưởng mới, không sao chép; có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; thân thiện với môi trường... Dự kiến, hội thi sẽ diễn ra định kỳ hàng năm.

Đầu tư

Thông tin kinh tế