Siêu nhà máy chế tạo vệ tinh

SGGP
Công ty chế tạo vệ tinh Aerospacelab (Bỉ) vừa chính thức khởi công “siêu nhà máy” chế tạo vệ tinh. Được đặt tại tỉnh Charleroi, nhà máy này có thể sản xuất 2 vệ tinh/ngày (khoảng 500 vệ tinh/năm). 

Bên trong một phòng nghiên cứu của Aerospacelab

Bên trong một phòng nghiên cứu của Aerospacelab

Với diện tích khoảng 16.000m2, trong đó 3.000m2 dành cho phòng thí nghiệm, đây sẽ là nhà máy sản xuất vệ tinh lớn nhất ở châu Âu và đứng thứ ba trên thế giới, sau các nhà máy của Tập đoàn thương mại điện tử Amazon và Công ty khai phá không gian Space X. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.

Aerospacelab là công ty khởi nghiệp chuyên về nền tảng vệ tinh và tình báo không gian địa lý, được thành lập vào năm 2018. Với việc cho xuất xưởng 24 vệ tinh/năm, Aerospacelab được coi là “góp phần di chuyển thế giới”.

Điều này đã thúc đẩy Aerospacelab đầu tư mở rộng sản xuất, trong bối cảnh Công ty tư vấn công nghệ truyền thông qua vệ tinh của Pháp (Euroconsult) ước tính rằng đến năm 2030, sẽ có hơn 1.300 vệ tinh được phóng mỗi năm.

Aerospacelab cũng là nhân tố quan trọng trong dự án Không gian mới - thúc đẩy sự tham gia của tư nhân trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ do tỷ phú Elon Musk dẫn dắt, trong đó đặt trọng tâm vào các vệ tinh nhẹ hơn, có chi phí sản xuất và phóng rẻ hơn. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />