Siêu nhà máy chế tạo vệ tinh

SGGP
Công ty chế tạo vệ tinh Aerospacelab (Bỉ) vừa chính thức khởi công “siêu nhà máy” chế tạo vệ tinh. Được đặt tại tỉnh Charleroi, nhà máy này có thể sản xuất 2 vệ tinh/ngày (khoảng 500 vệ tinh/năm). 

Bên trong một phòng nghiên cứu của Aerospacelab

Bên trong một phòng nghiên cứu của Aerospacelab

Với diện tích khoảng 16.000m2, trong đó 3.000m2 dành cho phòng thí nghiệm, đây sẽ là nhà máy sản xuất vệ tinh lớn nhất ở châu Âu và đứng thứ ba trên thế giới, sau các nhà máy của Tập đoàn thương mại điện tử Amazon và Công ty khai phá không gian Space X. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.

Aerospacelab là công ty khởi nghiệp chuyên về nền tảng vệ tinh và tình báo không gian địa lý, được thành lập vào năm 2018. Với việc cho xuất xưởng 24 vệ tinh/năm, Aerospacelab được coi là “góp phần di chuyển thế giới”.

Điều này đã thúc đẩy Aerospacelab đầu tư mở rộng sản xuất, trong bối cảnh Công ty tư vấn công nghệ truyền thông qua vệ tinh của Pháp (Euroconsult) ước tính rằng đến năm 2030, sẽ có hơn 1.300 vệ tinh được phóng mỗi năm.

Aerospacelab cũng là nhân tố quan trọng trong dự án Không gian mới - thúc đẩy sự tham gia của tư nhân trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ do tỷ phú Elon Musk dẫn dắt, trong đó đặt trọng tâm vào các vệ tinh nhẹ hơn, có chi phí sản xuất và phóng rẻ hơn. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia tâm lý trợ giúp một người lao động ở Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.