Khai thông luồng tàu cho cảng Cần Thơ

Singapore sẽ nạo vét cửa Định An, Trần Đề?

Năm 1997, cảng Cần Thơ đưa con số bốc dỡ 1 triệu tấn hàng hóa/năm lên mức chỉ tiêu phấn đấu và vào thời điểm này đã đạt 1,5 triệu tấn/năm. Nhưng chỉ tiêu mơ ước bây giờ lại là 5 triệu tấn/năm! Con số đẹp ấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đứng đầu là… cát! PV Báo SGGP đã phỏng vấn Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ NGUYỄN TẤN QUYÊN xung quanh thông tin Singapore sẽ nạo vét cát ở cửa Định An, Trần Đề!

- PV:
Xin ông cho biết đôi nét về luồng tàu biển vào cửa Định An dẫn tới cảng CầnThơ?

Cửa biển Trần Đề.

- Ông NGUYỄN TẤN QUYÊN: Hiện nay khối lượng bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cần Thơ đã trên dưới 1,5 triệu tấn/năm. Con số này quá khiêm tốn đối với vai trò trọng yếu của một cảng quốc tế ở khu vực ĐBSCL. Tàu vào ra cảng Cần Thơ phải thông qua cửa Định An (thuộc Sóc Trăng). Cửa Định An (cũng như các cửa thoát ra biển khác của sông Cửu Long) có độ cát bồi lắng rất cao. Việc nạo vét thực chất là… dẹp cát sang 2 bên lấy đường cho tàu chạy nên sau đó, cát vẫn tràn xuống lấp luồng như cũ.

Mỗi năm chi phí nạo vét cửa Định An 2 - 3 tỷ đồng, không hiệu quả kinh tế cả trước mắt lẫn lâu dài. Lúc triều lên, tàu từ 5 tấn trở lên phải có hoa tiêu, cảng vụ dẫn đường nếu không sẽ chậm chân và bị vướng, việc thoát ra rất gian nan. Có thể phải dỡ cả tàu vì cát nhanh chóng làm chân vịt tàu ngưng hoạt động, lấp dần tới thân tàu.

- Việc “chuyển cát khỏi luồng Định An” sẽ bảo đảm bốc dỡ 5 triệu tấn hàng hóa/năm tại cảng Cần Thơ?

- Nếu triển khai ngay việc nạo vét cát từ phao số 0 vào cửa Định An, Trần Đề trong năm nay thì chắc chắn đến năm 2010, cảng Cần Thơ sẽ nâng năng lực bốc dỡ hàng hóa lên 5 triệu tấn/năm, tàu trọng tải 5 - 20 tấn sẽ vào ra cửa Định An an toàn trong mọi chế độ thủy triều. Nhưng lợi ích không chỉ cho cảng Cần Thơ mà cho cả Trà Vinh, Sóc Trăng và các tỉnh ven sông Hậu. Cụ thể, thoát nhanh lũ, giảm mạnh áp lực nước lũ vùng thượng nguồn và hạ nguồn, giúp các tỉnh thượng nguồn giữ được phù sa đầu mùa nước nổi và các tỉnh hạ nguồn không bị úng ngập khi lũ thoát ra biển; hạn chế được hiểm họa triều cường, xâm nhập mặn vào các vùng ven biển ở ĐBSCL vào mùa khô; đẩy được nước ngọt về Bạc Liêu, Cà Mau theo hệ thống kinh Nàng Mau, Quản Lộ, Phụng Hiệp…

Đặc biệt, trong năm nay sẽ khởi công công trình đào, mở rộng kinh Quan Chánh Bố (Trà Vinh – Bến Tre). Do đó, giải quyết được việc vét cát khai thông cửa Định An, Trần Đề sẽ tác động trực tiếp đến con kinh quan trọng này về mặt ổn định độ sâu dòng chảy vì không bị cát lấp.

- Công việc phải bắt đầu từ đâu và một điều rất quan trọng là tiền đâu?

- Singapore đã đề nghị được thi công nạo vét cát cửa Định An, Trần Đề. Số cát vét lên tới đâu họ mua tới đó. Tôi đã nhiều lần trực tiếp báo cáo xin ý kiến của các bộ có liên quan. Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, tôi đã trình bày với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, các đồng chí lãnh đạo một số bộ có liên quan. Rất phấn khởi là đã nhận được sự ủng hộ và chấp thuận về nguyên tắc.

- Xin cám ơn ông. 

NGUYỄN THỊ KỲ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế