Sinh viên Việt tại Nga hướng về cội nguồn

Ngày 25-4 vừa qua, tại Đại học Kinh tế Plekhanov (Moscow, Nga) đã diễn ra buổi chiếu bộ phim lịch sử Mùi cỏ cháy, nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2024).

Hoạt động do Ban Chấp hành Chi đoàn 4 thuộc Liên chi đoàn Đại học Kinh tế Plekhanov tổ chức, đã thu hút đông đảo sự ủng hộ, tham gia từ các đoàn viên và sinh viên đang học tập tại trường.

Mùi cỏ cháy của đạo diễn Nguyễn Hữu Mười tái hiện một cách sinh động cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Những thước phim chân thực giúp khán giả cảm nhận sự gian khổ nhưng cũng đầy kiên cường và tinh thần yêu nước của những người con đất Việt.

Anh Trần Đức Tùng, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại trường, chia sẻ: “Buổi chiếu phim là cơ hội cho các sinh viên Việt Nam tại Nga hiểu sâu sắc hơn về một trong những giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Thành cổ Quảng Trị.

Sự kiện này nhằm mục đích giáo dục giá trị lịch sử, gìn giữ và phát huy những truyền thống quý báu, hào hùng của dân tộc. Không chỉ là một hoạt động tưởng niệm, thông qua đó, buổi chiếu phim khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm của các sinh viên Việt Nam trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển quê hương”.

CN8a.jpg
Các bạn sinh viên tham dự buổi chiếu phim Mùi cỏ cháy

Đại học Kinh tế Plekhanov là trường đại học kinh tế đầu tiên tại Nga với 117 năm lịch sử, cũng là nơi đang đào tạo khoảng 20.000 sinh viên, trong đó có 1.900 sinh viên quốc tế, với 388 sinh viên đến từ Việt Nam. Trường không ngừng nâng cấp chất lượng giáo dục với 8 trường cao cấp, 4 khoa và 1 viện đào tạo, cung cấp chương trình học bằng tiếng Anh và tiếng Nga, từ bậc cử nhân đến thạc sĩ.

Sự ra đời Hội Sinh viên Việt Nam tại Plekhanov vào ngày 7-4 vừa qua là bước tiến mới cho sinh viên Việt trong việc tham gia giao lưu và hoạt động cộng đồng, từ đó tăng cường trao đổi văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Nga. Sự kiện này không chỉ củng cố mối quan hệ giữa hai nước mà còn mở ra cơ hội cho các thế hệ trẻ khẳng định vị thế và đóng góp vào sự phát triển chung. Thông qua các hoạt động văn hóa, như buổi chiếu phim Mùi cỏ cháy; hay các hình thức tương trợ học tập, trong cuộc sống, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại đây không ngừng nỗ lực để gìn giữ, phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết cùng nhau phát triển…

Không chỉ riêng tại Đại học Kinh tế Plekhanov, cộng đồng du học sinh, sinh viên Việt Nam ở Nga khá đông đảo với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Anh Đức Tùng cho biết: “Tại Nga, các chương trình giáo dục văn hóa và lịch sử đang được triển khai mạnh mẽ ở các cơ sở giáo dục, là một phần quan trọng trong định hướng của dự án quốc gia về giáo dục tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đảm bảo rằng học sinh và sinh viên có thể hiểu rõ về quá trình phát triển lịch sử của dân tộc”.

Hợp tác về giáo dục cũng là điểm sáng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Nga nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai quốc gia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Nga vì đã cung cấp 1.000 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam mỗi năm, theo khuôn khổ Hiệp định hợp tác giáo dục hiện hành. Bên cạnh đó, đoàn công tác của bộ đã có các cuộc gặp gỡ và trao đổi cụ thể với các du học sinh Việt Nam đang theo học tại Nga.

Qua đó, đoàn công tác dự kiến sẽ thu thập được thông tin quý báu để nghiên cứu và đề xuất các sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định nhằm tăng cường hiệu quả quản lý du học sinh Việt Nam tại Nga, phù hợp với nhu cầu thực tế và xu hướng phát triển giáo dục toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục