Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định không công bố đề tham khảo tuyển sinh lớp 10

SGGPO

Mấy ngày nay, nhiều học sinh lớp 9 ở TPHCM truyền nhau đề thi môn Ngữ văn tham khảo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Tuy nhiên một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định Sở này không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Khoảng 2 ngày trở lại đây, học sinh lớp 9 đang theo học tại nhiều trường THCS trên địa bàn TPHCM chuyền tay nhau đề thi môn Ngữ văn được cho là đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Đáng nói, đề tham khảo môn Ngữ văn có hai phiên bản khác nhau gồm một đề thi lớp 10 thường và một đề thi lớp 10 chuyên gây hoang mang cho học sinh và phụ huynh.

Chiều tối 23-5, trao đổi với PV Báo SGGP, một cán bộ Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định Sở này không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Theo nhiều giáo viên Ngữ văn lớp 9, cấu trúc đề thi khá giống đề thi tuyển sinh vào lớp 10. Phía trên đề thi ghi rõ đơn vị phát hành là Sở GD-ĐT TPHCM và ngày thi vừa "khớp" với thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, các đề thi này nhận được hàng ngàn lượt tương tác, quan tâm và chia sẻ.

Tuy nhiên, qua trao đổi với lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, đại diện Sở này khẳng định nhiều năm qua TPHCM không công bố đề tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các môn thi.

Các đề thi tham khảo xuất hiện trên mạng xã hội không phải do Sở GD-ĐT TPHCM công bố và vì vậy không phải là cơ sở để học sinh có định hướng ôn tập trong giai đoạn nước rút. 

Việc hướng dẫn học sinh khối 9 ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin từ đầu năm học chứ không chờ đến sát ngày thi mới công bố, từ đó giúp các trường xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp.

Năm học 2022-2023 bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch Covid-19. Trong bối cảnh các nhà trường vừa triển khai nhiệm vụ dạy học vừa phòng chống dịch bệnh, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ có một số điều chỉnh về mức độ khó của các câu hỏi trong đề thi phù hợp với tình hình thực tế dạy và học ở các trường THCS.   

Được biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.
Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên hoặc tích hợp sẽ dự thi thêm môn chuyên hoặc tích hợp.
Toàn thành phố có 92.461 thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước gần 10.000 thí sinh. Dự kiến sẽ có hơn 20.000 học sinh trượt nguyện vọng vào lớp 10 công lập buộc phải rẽ hướng qua học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc tiếp tục học lớp 10 tại các trường THPT ngoài công lập.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />