Số người tự kỷ, người tâm thần gia tăng mạnh ở nhiều địa phương

SGGPO
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây một số địa phương báo cáo có sự gia tăng rất nhanh số người bị tự kỷ, người tâm thần và liên tục đề nghị xây thêm các Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp

Sáng 6-8, tại phiên giải trình do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người cao tuổi (NCT), người khuyết tật (NKT), Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây một số địa phương báo cáo có sự gia tăng rất nhanh số người bị tự kỷ, người tâm thần và liên tục đề nghị xây thêm các Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ.

“Có nơi do thiếu chỗ đã ghép nhiều đối tượng, cả tự kỷ và tâm thần, thậm chí một số đối tượng cai nghiện vào nuôi dưỡng, chăm sóc chung, chúng tôi đi kiểm tra đã kiên quyết yêu cầu phải tách ra”, Bộ trưởng nói thêm.

Trả lời câu hỏi của ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về việc người tự kỷ có được coi là người khuyết tật hay không, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Thông tư hướng dẫn Luật về người khuyết tật đã quy định rõ tự kỷ là một dạng khuyết tật và cũng được hưởng các chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, phát biểu sau đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói thêm, cá nhân ông cho rằng tự kỷ là một loại bệnh có yếu tố di truyền và có thể chữa được. “Luật thì như vậy, nhưng Luật là do chúng ta viết ra, thấy chưa hợp lý thì sửa”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thẳng thắn nêu quan điểm.

Bên cạnh vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi khác của các ĐB Đỗ Thị Lan, Bùi Sỹ Lợi… về độ tuổi của NCT được hưởng hỗ trợ và mức độ hỗ trợ. “Tôi đồng cảm với các đồng chí. Mức hỗ trợ cơ bản từ ngân sách hiện nay (270.000 đồng/ người/ tháng) đúng là còn thấp, trong thời gian sớm nhất Bộ sẽ đề nghị điều chỉnh và dự kiến cuối năm nay sẽ trình Chính phủ ban hành mức mới. Riêng về độ tuổi được hưởng, tôi cũng cho rằng nếu điều kiện kinh tế xã hội cho phép thì nên giảm xuống là 75 tuổi, nhưng muốn vậy thì phải sửa luật. Theo kế hoạch thì năm 2021 mới sửa luật, vì vậy nếu Quốc hội thấy cần sửa ngay thì có thể ban hành nghị quyết. Có một số ĐB băn khoăn tại sao chỉ có NCT không có lương mới được hưởng trợ cấp, tôi xin ghi nhận ý kiến này, nhưng cần tiếp tục nghiên cứu để có phương án hợp lý nhất”.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 31-12-2018 cả nước có hơn 11,3 triệu NCT (chiếm 11,95% dân số), trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 17,5% tổng số NCT); khoảng 5,7 triệu NCT nữ (chiếm khoảng 50,7%). Khoảng 7,2 triệu NCT sống ở khu vực nông thôn (chiếm 65%), NCT, NKT thuộc diện hộ nghèo cao hơn bình quân chung cả nước. Dân số Việt Nam đã bước vào thời kỳ già hóa, theo dự báo của Liên hiệp quốc, đến năm 2030, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi của Việt Nam sẽ vào khoảng 12,9% và năm 2050 là 23%. Bên cạnh đó, cả nước có khoảng 6,2 triệu NKT  từ 2 tuổi trở lên (chiếm khoảng 6,5% dân số), trong đó có 1,03 triệu người khiếm thị; 0,93 triệu người khiếm thính; 1,1 triệu NKT nặng và đặc biệt nặng, 5,1 triệu NKT nhẹ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />