Hội cướp phết Hiền Quan- Phú Thọ

Sở VH-TT-DL phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra “vỡ trận” trong mùa lễ hội

SGGPO

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu ban tổ chức lễ hội phải có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia hội.

 Sở VH-TT-DL phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra “vỡ trận” trong mùa lễ hội

Để tránh tình trạng “vỡ trận” như mùa lễ hội của nhiều năm trước, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT-DL vừa ban hành Công văn số 87/VHCS-QLHĐLH gửi Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường giám sát công tác quản lý và tổ chức  đối với các lễ hội lớn trên địa bàn như hội Phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông) và hội chọi trâu xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh).

Cục Văn hóa cơ sở khẳng định, để tổ chức Hội Phết Hiền Quan và Hội Chọi trâu xã Phù Ninh năm 2018 an toàn, hiệu quả, phù hợp với nghi lễ truyền thống, Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đối với công tác tổ chức ở hai lễ hội này.

Đối với Hội Phết Hiền Quan, cần chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống; triển khai thực hiện phương án phân chia theo đội đánh phết, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, không tranh cướp Phết dẫn đến các hành vi chen lấn, xô đẩy, bạo lực cho người tham gia lễ hội và du khách. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của lễ hội; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người dân địa phương trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của Hội Phết Hiền Quan.

Đối với hội Chọi trâu xã Phù Ninh, cần tiến hành rà soát, kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức hội chọi trâu đảm bảo thực hành đúng nghi lễ truyền thống, quy mô tổ chức; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, định hướng con người hình thành các hành vi, thái độ nhận thức cao đẹp; loại bỏ xu hướng chạy theo lợi ích vật chất, lòng tham và lợi ích cá nhân.

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu ban tổ chức lễ hội phải có phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia hội; có hàng rào kiên cố ở khu vực chọi trâu và các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh trong tổ chức lễ hội. Kiểm soát, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội; quy định chặt chẽ trách nhiệm đối với ban tổ chức, chủ trâu, người tham gia hội. Không bán vé thu tiền vào khu vực lễ hội; không giết trâu bán thịt.

Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các phòng chuyên môn, Thanh tra Sở tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Trong trường hợp để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ phải chịu trách nhiệm…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất