Số vụ và số người chết vì tai nạn giao thông tăng

(SGGP).- Ngày 30-5, thông tin từ Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, diễn biến tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong tháng 5 rất phức tạp, số người chết gia tăng, số vụ TNGT tăng vọt.

Cụ thể, từ ngày 16-4 đến 15-5, toàn quốc xảy ra 1.748 vụ TNGT, làm chết 726 người, làm bị thương 1.491 người. So với cùng kỳ năm 2015 tăng 14 vụ (0,81%), tăng 18 người chết (2,54%), tăng 7 người bị thương (0,47%). Tính chung 5 tháng đầu năm 2016, toàn quốc đã xảy ra 8.374 vụ TNGT, làm chết 3.588 người, làm bị thương 7.339 người. Tuy số vụ và số người bị thương giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2015 nhưng số người chết chỉ giảm nhẹ, khoảng gần 4%.

Để ngăn chặn TNGT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có yêu cầu đối với các Cục Quản lý đường bộ, các sở GTVT, nhà đầu tư BOT kịp thời xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên đường bộ. Trong thời gian làm các thủ tục hoặc trong điều kiện nguồn vốn khó khăn, chưa thể đầu tư xử lý triệt để các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, các đơn vị phải có các biện pháp xử lý tạm thời các điểm này như cắm biển báo, sơn kẻ đường, sơn gờ, vạch dẫn hướng hoặc phát quang tầm nhìn...

Cùng ngày, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công điện yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Theo đó, Bộ GTVT phải đảm bảo công tác vận chuyển an toàn, thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực nhà ga, bến xe, các địa điểm tổ chức thi, đặc biệt ở Hà Nội, TPHCM. Bên cạnh đó, chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam phối hợp với các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi; khuyến khích các doanh nghiệp vận tải hành khách có chế độ ưu tiên bán vé tàu, vé máy bay thuận lợi cho cán bộ, giảng viên đại học về tỉnh tổ chức thi, cho thí sinh và người nhà thí sinh dự thi. Công điện cũng yêu cầu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham gia hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đi, đến địa điểm thi, nơi ở trọ, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn giao thông tại địa điểm thi, các bến xe, nhà ga, không để tình trạng người và phương tiện vi phạm lòng đường gây cản trở giao thông. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Sự kiện & Bình luận