Sở Y tế kết luận vụ người phụ nữ tử vong sau phẫu thuật hút mỡ bụng tại BV Thẩm mỹ Gangwhoo

SGGPO

Ngày 12-11, Sở Y tế TPHCM cho biết, liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo (Tân Bình), Sở đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo nơi phẫu thuật thẩm mỹ khiến bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo nơi phẫu thuật thẩm mỹ khiến bệnh nhân tử vong

Theo đó, ngày 16-10, bà N.T.N.T (sinh năm 1971, ngụ tại Bình Tân) đến khám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo (Tân Bình) vì lý do béo bụng và hông. Tại đây bệnh viện chẩn đoán: thừa mỡ bụng và hông (BMI 31.25, nặng 80kg). Sau khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường, người bệnh được chỉ định phẫu thuật hút mỡ bụng.

Sau phẫu thuật, sinh hiệu ổn. Đến sáng 17-10 người bệnh xuất hiện khó thở, mạch 120 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, nhiệt độ 37°C, nhịp thở 26 lần/phút, SpO2 95%, được chẩn đoán: khó thở chưa rõ nguyên nhân, hậu phẫu hút mỡ bụng ngày thứ 2, theo dõi thuyên tắc mỡ.

Bệnh viện xử trí cho bệnh nhân thở oxy mũi, thở oxy mask có túi dự trữ 10 lít/phút, dịch truyền, tuy nhiên tình trạng người bệnh không cải thiện nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy bằng xe cấp cứu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh được thở máy, thuốc vận mạch, lọc máu ngoài thận, kháng sinh. Tuy nhiên, tình trạng diễn tiến ngày càng nặng, không đáp ứng điều trị nên người bệnh đã tử vong lúc 21 giờ ngày 18-10.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận Tân Bình tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh, niêm phong các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ phẫu thuật và thuốc tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo và yêu cầu bệnh viện tạm ngưng hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có kết luận từ các cơ quan chức năng.

Ngày 21-10, Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo báo cáo sự cố y khoa đến Sở Y tế TPHCM và xin tạm ngưng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ để rà soát lại toàn bộ quy trình nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, đồng thời tổ chức họp hội đồng chuyên môn cấp bệnh viện vào ngày 22-10.

Ngày 25-10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM có Công văn số 1080/Ttra chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan của người bệnh N.T.N.T. đến Công an quận Tân Bình, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an TPHCM xem xét, điều tra (khi cần) theo thẩm quyền, đồng thời báo cáo nhanh vụ việc cho Bộ Y tế.

Ngày 26-10, Sở Y tế TPHCM nhận được đơn của ông B.N.V. (chồng người bệnh) khiếu nại đối với Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo. Căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn và ngày 8-11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã tổ chức họp với đầy đủ thành phần chuyên gia theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế kết luận: Người bệnh tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan diễn tiến tối cấp do viêm cân mạc hoại tử thành bụng sau phẫu thuật hút mỡ bụng, cơ địa béo phì, tăng huyết áp, không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong do thiếu kết quả giải phẫu tử thi.

Hiện, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Y tế.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có quyết định thành lập hội đồng chuyên môn và đang trong quá trình thu thập thông tin để làm rõ vụ việc cháu bé hôn mê sau khi mổ ruột thừa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />