Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn liên quan sốt xuất huyết Dengue

Tối 19-10, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue (SXHD).
Bệnh nhân điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Bệnh nhân điều trị SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Theo đó, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố nghiêm túc, khẩn trương triển khai và tuyệt đối tuân thủ chỉ định hội chẩn tại quyết định số 3705 của bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời tuyệt đối tuân thủ phân tầng quản lý điều trị người bệnh SXHD của Sở Y tế, tuân thủ nguyên tắc phối hợp giữa các tầng, đảm bảo chuyển viện an toàn, đảm bảo người bệnh tiếp tục được cấp cứu kịp thời ở tầng sau.

Khi người bệnh SXHD nặng trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ đe dọa tính mạng, cơ sở y tế phải kích hoạt quy trình thực hiện báo động đỏ đối với người bệnh SXHD nội viện hoặc liên viện để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Quy trình báo động đỏ nội viện hoặc liên viện đối với bệnh nhân được kích hoạt khi có một trong các điều kiện: người bệnh SXHD ngưng thở đột ngột, tim ngưng; người bệnh nặng có suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận đường thở, mạch máu; người bệnh SXHD nặng (sốc, suy tạng nặng) không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị nhưng không thể chuyển viện an toàn.

Người bệnh SXHD nặng có xuất huyết nặng (thường gặp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt) trong tình trạng nguy kịch không đáp ứng điều trị nội khoa, cần phải can thiệp cầm máu khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện. Tùy tình huống và năng lực điều trị của bệnh viện để kích hoạt quy trình bảo động đỏ nội viện hoặc liên viện hoặc cả hai nhằm đảm bảo kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Toàn bộ Quy trình báo động đỏ đối với người bệnh SXHD TẠI ĐÂY

Cùng ngày, Sở Y tế TPHCM có quyết định thành lập Tổ chuyên gia về điều trị SXHD của ngành y tế Thành phố.

Nhiệm vụ của Tổ chuyên gia tham gia cập nhật bổ sung hướng dẫn điều trị SXHD; xây dựng các đồng thuận trong điều trị trong khi chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn điều trị SXHD; tham gia hội đồng chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm các trường hợp nặng, tử vong; tham gia tập huấn, tư vấn từ xa, hội chẩn, xử trí bệnh nhân SXHD nặng và tham gia quy trình báo động đỏ trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân SXHD nặng.

Tin cùng chuyên mục