Sở Y tế TPHCM yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa nhi tăng số giường tại khoa Covid-19

SGGPO

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc Covid-19 ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường.

 

Tin liên quan

Nhân viên y tế thăm hỏi tình trạng sức khỏe của một trẻ mắc Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhân viên y tế thăm hỏi tình trạng sức khỏe của một trẻ mắc Covid-19. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế TPHCM, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Đặc điểm chung của trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Để chủ động ứng phó với tỉnh huống số ca mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giưởng hồi sức); đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Sở Y tế yêu cầu giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc Covid-19 điều trị nội trú tại khoa Covid-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị Covid-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.  

Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế.

Sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc Covid-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ điều trị, cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, rà soát, chủ động chuẩn bị cơ sở giường nội trú ở khu vực điều trị Covid-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) để điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh viện và chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện.

Đồng thời, tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công; tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc Covid-19 và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu nhập nhân viên y tế thấp,  thiết bị “đắp chiếu”, bệnh viện xin dừng tự chủ

Thu nhập nhân viên y tế thấp, thiết bị “đắp chiếu”, bệnh viện xin dừng tự chủ

Cán bộ, nhân viên y tế có những người chỉ thu nhập 5 triệu đồng/tháng, có những điều dưỡng phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống. Y, bác sĩ và nhân viên y tế phải đi làm từ 5-6 giờ sáng để kịp thăm khám cho người bệnh nhưng cả đêm trực chỉ có thù lao 115.000 đồng/người.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />