Sóc Trăng làm việc với các đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu

Ngày 11-10, UBND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với các đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn để tháo gỡ các khó khăn và tìm giải pháp đảm bảo nguồn cung.

Sóc Trăng làm việc với các đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu  ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có tổng cộng 431 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động. Trong đó, có 20 cửa hàng ngừng hoạt động do liên quan đến pháp luật, 10 cửa hàng đang chờ chuyển nhượng hoặc cho thuê và 7 cửa hàng ngừng hoạt động tạm thời do sửa chữa.

Thực tế cho thấy, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng các cửa hàng hết xăng dầu cục bộ, một số cửa hàng treo biển hết hàng hoặc chỉ bán cầm chừng. Nguyên nhân được chỉ ra là các thương nhân đầu mối, doanh nghiệp phân phối không có hoặc cung ứng nhỏ giọt cho các đại lý.

Đại diện Petrolimex chi nhánh Sóc Trăng cho biết: Do ảnh hưởng từ nguồn cung hạn chế xăng dầu của thế giới, cũng như thị trường xăng dầu trong nước, nên xuất hiện việc nhập xăng dầu cầm chừng để chờ điều chỉnh chi phí và giá bán hợp lý. Do đó, các đầu mối không đủ xăng lượng cung cấp cho các đơn vị, nên có nhiều cây xăng đóng cửa ảnh hưởng đến nguồn cung cho sản xuất, sinh hoạt.

Hệ thống Petrolimex Sóc Trăng vẫn đảm bảo nguồn cung cho 31 cửa hàng và 14 đơn vị kinh doanh nhượng quyền. Tuy nhiên, từ cuối tháng 9 đầu tháng 10, Petrolimex đang chịu sức ép rất lớn khi phải tăng sản lượng lên gấp đôi. Lý do là các cửa xăng dầu tư nhân đóng cửa hoặc bán cầm chừng nên nhu cầu sẽ đổ dồn qua Petrolimex. Theo dự báo, nguồn xăng dầu sẽ tiếp tục khan hiếm trong thời gian tới, nhất là xăng 95.

Sóc Trăng làm việc với các đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu  ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kiểm tra tình hình hoạt động của các cửa hàng xăng dầu

Đại diện Công ty CPTM Đầu Tư Dầu Khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) cho biết: Tổng sản lượng bán ra thị trường Sóc Trăng từ đầu năm đến cuối tháng 9  là hơn 23,5 triệu lít xăng dầu các loại. Hiện lượng hàng tồn của NSH Petro Sóc Trăng đối với xăng 95 là hơn 1,5 triệu lít, dầu còn tồn 3,5 triệu lít, với số lượng tồn trên sẽ đảm bảo nguồn cung đến cuối năm 2022. Do tình hình các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thua lỗ, có doanh nghiệp mất khả năng tài chính, tạm thời ngưng hoạt động nên người tiêu dùng tập trung về hệ thống NSH Petro, dẫn đến sản lượng tăng đột biến gây khó khăn cho công ty.

Đại diện các đơn vị đầu mối đề nghị, UBND tỉnh cần kiến nghị với Bộ Công thương và Bộ Tài chính tính đúng, tính đủ chi phí và giá bán hợp lý, sao cho đơn vị kinh doanh xăng dầu có lãi để tiếp tục duy trì kinh doanh, phục vụ sản xuất và người tiêu dùng.

Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tê, xã hội của địa phương, hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, các công trình trọng điểm trên địa bàn cũng sẽ thiếu nhiên liệu để triển khai thực hiện, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cần chia sẻ với tình hình khó khăn chung, đảm bảo cam kết cung ứng xăng dầu đầy đủ theo hợp đồng đã ký kết, nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.