Sôi động với hàng handmade

Hàng handmade (làm thủ công bằng tay) hiện đang được giới trẻ ưa chuộng bởi sự giản dị nhưng độc đáo, không “đụng hàng” và quan trọng là người làm cũng như người sử dụng được thoải mái thể hiện cá tính riêng của mình. Hàng loạt cửa hàng bán hàng handmade của những người trẻ, cũng như vô số clip dạy kỹ năng làm loại mặt hàng này cũng đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Hiện có hàng ngàn clip dạy kỹ năng làm hàng handmade trên mạng và thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Từ clip chỉ dẫn làm đồ handmade như giỏ xách, bình đựng hoa giả, khung hình, đồ lưu niệm từ báo cho đến những clip chỉ dẫn làm đồ trang trí bằng lõi giấy vệ sinh, làm đồ chơi từ đồ phế thải, làm cây cảnh từ dây đồng và cườm nhựa… Rồi cả những vật trang sức như dây đeo tay, dây chuyền, nhẫn, đồ cột tóc… cũng được chỉ dẫn tỉ mỉ trong clip hướng dẫn. Bạn Trần Ngọc Anh (sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng) chia sẻ: “Tôi hay vào trang Hướng dẫn làm đồ trang trí - handmade trên YouTube và tìm thấy ở đây nhiều chỉ dẫn làm đồ trang trí rất hay. Qua sự hướng dẫn ở đây, tôi mới làm xong một búp bê công chúa cho đứa cháu, trước đó là mấy đồ trang trí lặt vặt khác. Tôi thích tìm hiểu cách làm đồ trang trí handmade qua những trang mạng kiểu này. Những chỗ nào chưa hiểu hay cần tìm địa chỉ mua nguyên vật liệu, trang trên đều hướng dẫn nhiệt tình”.

Đáp ứng nhu cầu tìm hàng độc lạ và tự mình làm nên loại hàng trên của nhiều người trẻ, có thể kể đến những phiên chợ trên mạng và ngoài đời, chuyên bán nguyên vật liệu làm hàng handmade. Đó là Sài Gòn Flea Market tại đường Tôn Dật Tiên, quận 7, TPHCM, tổ chức mỗi tháng một lần bày bán vô số nguyên liệu làm hàng handmade, thu hút rất đông người trẻ quan tâm. Nhiều bạn trẻ còn rỉ tai nhau những địa chỉ chuyên bán nguyên liệu làm hàng handmade với giá phải chăng. Như cửa hàng Ngàn Thông ở 64 Lê Lợi, quận 1, cung cấp hầu hết nguyên liệu làm hàng handmade; hoa khô và nguyên vật liệu làm hoa khô bán dọc đường Hai Bà Trưng, đoạn gần Công viên Lê Văn Tám; len và vật liệu làm sản phẩm này được chỉ dẫn ra khu Đại Quang Minh; hạt, nút… bán nhiều ở khu chợ Vườn Chuối… 

Và không chỉ bán nguyên vật liệu, nhiều shop hàng handmade do chính những người trẻ lập nên, đã trở thành những địa chỉ quen thuộc của cộng đồng bạn trẻ mê loại mặt hàng này. Đó là thương hiệu gối Ruby của Nguyễn Thị Thùy Trang với trang web goixinh.vn, đã trở thành sản phẩm yêu thích của hàng ngàn khách hàng trẻ tuổi. Những chiếc gối được làm bằng tay với những họa tiết xinh xắn, lạ đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hiện Thùy Trang còn đang sở hữu một cơ sở sản xuất khá lớn ở quận Thủ Đức về mặt hàng này, giúp cô sống khỏe với ý tưởng kinh doanh hàng handmade. Hay Nguyễn Tấn Hải, với những sản phẩm túi xách thủ công handmade được bạn bè trong nước và quốc tế yêu thích. Quán cà phê của Hải trên đường Huỳnh Khương Ninh cũng trở thành nơi tìm đến học cách làm đồ thủ công của nhiều bạn trẻ nước ngoài.

Kéo theo “trào lưu” hàng handmade còn có hàng loạt trang web bán hàng handmade trên mạng do người trẻ làm chủ và được người trẻ quan tâm. Có thể kể đến www.thegioithucong.com, www.quatanglambangtay.com, www.shopgoihandmade.com… được nhiều bạn trẻ truy cập và tìm mua những mặt hàng mà mình ưa thích.

Dễ làm, độc đáo và thể hiện được cá tính..., chính những đặc tính từ những món hàng handmade đã khiến thị trường của mặt hàng này thực sự sôi động 

VƯƠNG KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: