Sớm thực thi Hiệp định hòa bình Darfur

Đó là tuyên bố vừa được Chính phủ Sudan đưa ra. Ông Ahmed Abdul Shafi, Phó Chủ tịch Phong trào Giải phóng và Công lý (LJM), với tư cách là bên tham gia ký kết Hiệp định hòa bình Darfur, cho biết 2 bên đã quyết định thành lập các ủy ban hỗn hợp nhằm nghiên cứu kỹ những hồ sơ an ninh và lĩnh vực hành chính để khẩn trương triển khai Hiệp định hòa bình.

LJM sẽ tiến hành đối thoại với các đảng phái chính trị khác nhau nhằm đạt được sự hòa giải dân tộc, từ đó hướng tới việc giải quyết những vấn đề của khu vực. Trước đó, ngày 14-7, Chính phủ Sudan và LJM đã ký kết Hiệp định hòa bình Darfur tại Doha (Qatar) sau quá trình đàm phán kéo dài hơn 2 năm.

Xung đột Darfur bắt đầu nổ ra vào năm 2003 xuất phát từ mâu thuẫn giữa các bộ tộc. Theo LHQ, hơn 300.000 người bị giết và 2,5 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa do xung đột.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.