Sống ảo đến quên ý thức

Một video ghi lại cảnh hai thanh niên mặc đồ nữ hở hang đến mức phản cảm, tạo dáng như đang đi catwalk tại khu Hòa Bình (phường 1, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lan truyền trên mạng xã hội vừa qua, khiến nhiều người lẫn du khách bức xúc. 
Bức tường màu vàng nổi tiếng của tiệm bánh Cối xay gió từng là điểm check -in của nhiều bạn trẻ
Bức tường màu vàng nổi tiếng của tiệm bánh Cối xay gió từng là điểm check -in của nhiều bạn trẻ

Tài khoản Tiên Lê viết: “Trời ơi, làm trò gì với Đà Lạt của tôi vậy, nhìn phản cảm quá, có cả con nít đứng xem”, tài khoản Hà Nhi bình luận: “Làm ơn để Đà Lạt bình yên và trong lành như không khí nơi đây đi. Cơ quan chức năng cần có thời gian để xử lý và đưa ra giải pháp, nhưng muốn chấm dứt tình trạng này hơn hết vẫn là ý thức khách du lịch, nhất là những bạn trẻ thích kiểu du lịch phượt tự do, đi đến đâu check-in đến đó. Câu chuyện làm trò phản cảm, lố lăng ở thành phố du lịch không phải chuyện mới hay ngoại lệ. Vài năm trở đây, chuyện làm lố ở những điểm du lịch ngày càng nhiều, trước đó một nữ du khách quay video bán khỏa thân trên tầng thượng một quán cà phê ở Hội An (Quảng Nam), rồi hình ảnh những bạn trẻ ngồi lên tượng, bia cười cợt nhí nhố để chụp hình tung lên mạng…

Để thỏa mãn tính hiếu thắng cũng như sở thích đi đến đâu check-in đến đó của mình nhiều bạn trẻ còn viết, vẽ lên những hiện vật ở một số danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó chuyện chụp hình, tạo dáng quá lâu và bất chấp xe cộ lưu thông khiến nhiều điểm nổi tiếng ở một số thành phố du lịch phải treo biển cấm chụp hình vì ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân địa phương.
Nổi lên sau một cảnh quay trong bộ phim điện ảnh, Dốc Nhà Bò (Đà Lạt) trở thành điểm check-in của nhiều bạn trẻ khi đến thành phố ngàn hoa. Tuy nhiên, việc kéo đến chụp hình quá đông và tạo dáng lâu, bất chấp việc xe cộ đi lại khiến người dân địa phương phải treo biển cấm chụp ảnh vì ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của phương tiện qua lại nơi đây.
Hay bức tường vàng của tiệm bánh Cối xay gió (Đà Lạt), bạn trẻ rồng rắn xếp hàng chụp ảnh và tạo dáng, khiến xe cộ qua lại khu vực này phải hết sức thận trọng và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Ngày 1-12 vừa qua, bức tường màu vàng nổi tiếng trên bị chủ nhân của nó xóa đi, chắc chắn nhiều bạn trẻ sẽ rất tiếc nuối vì hết chỗ sống ảo.

Chụp ảnh hay quay video khi đi du lịch không có gì là xấu xí nhưng chính việc chụp hình bất chấp an toàn, ảnh hưởng đến những người xung quanh đã làm một bộ phận du khách trở thành nỗi ám ảnh của các điểm du lịch. Dẫu điểm tham quan miễn phí hay bỏ tiền mua vé để vào, du khách cần thái độ ứng xử lịch sự, văn minh để góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường du lịch thân thiện, xanh, sạch chứ không phải điểm du lịch nào vừa nổi lên, đông khách tham quan lại phải nhanh chóng treo biển đóng cửa để thu dọn hậu quả của những cuộc check-in.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn