Sóng gió “người thứ 3”

SGGP
Trong cuộc sống có những trường hợp gia đình đang đầm ấm bên nhau bỗng chốc trở nên rối loạn khi có “người thứ 3” xuất hiện, đẩy mái ấm ngày nào đứng trước sự tan vỡ. Sẽ phải ứng xử thế nào để vượt qua cơn sóng gió của tình yêu.

“Người thứ 3” luôn tạo ra sóng gió trong gia đình

“Người thứ 3” luôn tạo ra sóng gió trong gia đình

Tình yêu vốn được xem là nền tảng của một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mà tình yêu vốn là thứ không thể chia sẻ. Tuy nhiên, trong cuộc sống có những trường hợp gia đình đang đầm ấm bên nhau bỗng chốc trở nên rối loạn khi có “người thứ 3” xuất hiện, đẩy mái ấm ngày nào đứng trước sự tan vỡ. Sẽ phải ứng xử thế nào để vượt qua cơn sóng gió của tình yêu.

Người điên cuồng, kẻ chết lặng

Hơn một năm trước, tình cờ phát hiện chồng ngoại tình, chị Hoàng H. (TP Việt Trì, Phú Thọ) gần như chết lặng. Tâm sự với chuyên gia tư vấn gia đình, chị kể, khi phát hiện ra chồng ngoại tình, chị đã tìm và nói chuyện trực tiếp với cô gái kia với suy nghĩ cùng là phụ nữ với nhau, cô ta sẽ biết sai mà sửa. Không ngờ, bất chấp sự mềm mỏng của chị, họ vẫn lén lút gặp nhau, thậm chí hiện giờ chị còn nghe phong phanh chồng mình dự định mua một căn hộ chung cư cho cô gái kia. Nói với cô gái kia không tác dụng, chị quay về nói chuyện với chồng, đưa cả vợ con, gia đình ra để anh lựa chọn nhưng anh chỉ im lặng, làm lơ. 

Chán nản vì không làm người chồng ngoại tình tỉnh ngộ, chị H. chấp nhận nhắm mắt làm ngơ, im lặng sống vì con. Gần đây, mọi việc càng trở nên tồi tệ hơn khi mà cô người tình còn thường xuyên gửi ảnh thân mật, tin nhắn mùi mẫn của chồng chị với cô ta, lúc lại khích tướng, mỉa mai. Tâm sự với tư vấn viên, chị nói trong nước mắt: “Mình vẫn còn muốn giữ gia đình này nhưng không biết làm thế nào kéo anh về phía mình nữa”.

Không lựa chọn phương thức quá hiền như chị H., chị Thanh L. tại Thừa Thiên - Huế lại lựa chọn phương thức dữ dội. Phát hiện thấy chồng đi với cô bồ trên xe, chị nhào ra giữa đường, la hét, đập xe, thậm chí khi anh chồng phóng xe bỏ đi, chị nhảy lên mui xe, bám chặt bất chấp việc chiếc xe đang lao vụt đi. Người đi đường phải đuổi theo chặn xe lại, công an phải vào cuộc vì hành vi gây nguy hiểm không chỉ cho cá nhân mà còn đe dọa cả an toàn giao thông.

Không chỉ có phụ nữ, đàn ông khi phát hiện ra người đầu ấp tay gối với mình có “người thứ 3” cũng có những phản ứng rất khác nhau. Q. làm việc trong lĩnh vực ngân hàng kể, anh vốn được xem như hotboy ở công ty, giỏi giang, lương cao, trong đời sống vợ chồng anh cũng tự nhận thương con chiều vợ, bận bịu nhưng luôn dành thời gian cho gia đình. Chính vì vậy, anh bị sốc nặng khi bạn bè báo tin bắt gặp vợ anh vào nhà nghỉ với một người bạn học cũ. Vợ anh cũng đã thừa nhận việc này và xin tha thứ nhưng chỉ làm uất hận trong anh càng tăng lên. Anh tức giận đánh vợ rồi viết đơn ly dị ngay lập tức.

Vượt qua sóng gió

Hầu hết các chuyên gia tâm lý, các tư vấn viên về hôn nhân gia đình đều cho rằng không phải cứ hễ có “người thứ 3” nghĩa là chấm hết cho hạnh phúc gia đình. Những người theo khuynh hướng lãng mạn cho rằng, đã là yêu thì không có khoảng trống cho người thứ 3, nghĩa là nếu có người thứ 3 tức là người chồng/vợ đã không còn yêu mình nữa. Thế nhưng, theo Tiến sĩ văn hóa Ngọc Mai, Viện Nghiên cứu con người, nhiều người không biết cách ứng xử khi người thứ ba xuất hiện trong hôn nhân nên đã vô tình làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nhiều người chửi rủa, nhiếc móc, đánh ghen hay buông xuôi... mà không biết rằng những cách đó chỉ càng đẩy bạn đời ra xa. Lúc bình tĩnh lại họ mới thấy hối hận, nuối tiếc nhưng sự đã rồi không thể cứu vãn.

Thực tế, việc đầu tiên khi tiếp nhận thông tin người bạn đời có người khác không phải là đau đớn, nổi giận… Trong công việc xã hội hiện nay, đôi khi có những hoạt động giao tiếp xã hội bình thường nhưng qua mắt người khác, được kể lại với một ý đồ khác. Đừng nghe người khác nói mà vội quy kết cho bạn đời. Đừng để nóng giận làm bạn mất khôn để rồi sau đó, khi biết rằng đó là hiểu nhầm thì không thể lui lại được nữa.

Khi biết rõ chuyện ngoại tình là có thật, thì việc tiếp theo là thẩm định lại xem thông tin đó thế nào, mức độ nghiêm trọng đến đâu. Đồng thời thu thập những chứng cứ xác thực. Chứng cứ xác thực là điều rất quan trọng bởi nó giúp xác định mức độ nghiêm trọng đến đâu, còn có thể cứu vãn hay không. Và một trong những điều mà các chuyên gia nhắc đến là việc tự nhìn lại mình. Hãy xem cách hành xử của mình có làm cho đối phương mệt mỏi, chán chường, đời sống vợ chồng có gì thiếu sót, bạn sai ở đâu. Học cách làm mới mình, thay đổi mình cho phù hợp, xây dựng lại hình ảnh.

Việc gặp mặt cũng là một yếu tố quan trọng, nhiều người lựa chọn gặp “người thứ 3” trước nhưng thực tế, chính người bạn đời của mình mới là điều quan trọng nhất. Họ có còn yêu gia đình, còn yêu bạn hay không, còn coi hạnh phúc gia đình là điều phải gìn giữ hay không? Nếu không còn thì mọi hành động sẽ chỉ là vô nghĩa. Nếu người đó vẫn còn nghĩ tới gia đình, vợ/chồng con, nhưng chỉ nhất thời lầm đường lạc lối thì bạn nếu còn yêu thì hãy cho vợ/chồng 1 đường lùi để có thể quay về với những người mà anh ấy yêu thương thật sự chứ đừng đẩy anh ta vào “sự mơ hồ” nhất thời kia. Sau đó mới là cuộc gặp với “người thứ 3”, tuyệt đối không nổi nóng, dùng những biện pháp đánh ghen thiếu khôn ngoan. Điều quan trọng là để họ nhận ra đang là kẻ phá hoại gia đình người khác. 

Dĩ nhiên, nếu người bạn đời đã cạn tình nghĩ, việc chia tay giải thoát cho nhau là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, nếu đó chỉ là một chút rung động nhất thời thì việc đặt hạnh phúc gia đình, con cái lên trên, cố gắng lôi kéo người bạn đời về phía mình, cứu cuộc hôn nhân là cần thiết. Đừng nóng vội mà tự mình đánh mất hạnh phúc đã gây dựng.

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn