Sống tích cực vẫn là xu hướng chủ đạo của thanh niên

Anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM

LTS: Tiếp tục chuyên đề Dạy trẻ trung thực: Bắt đầu từ người lớn trên SGGP thứ bảy từ ngày 10-5 đến 31-5-2014 là những ý kiến đóng góp thẳng thắn, quý báu của anh Lâm Đình Thắng, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM. Chúng tôi hy vọng, từ đây sẽ mở ra một diễn đàn có ý nghĩa về việc xây dựng lối sống dành cho người trẻ.

* Là người làm việc trong môi trường trẻ trung năng động, cùng với những người trẻ, anh có cảm nghĩ gì về loạt bài viết thuộc chuyên đề Dạy trẻ trung thực: Bắt đầu từ người lớn trên SGGP thứ bảy?

- Chúng tôi đồng tình với cách đặt vấn đề của SGGP thứ bảy. Đây thật sự là vấn đề đáng báo động trong một bộ phận giới trẻ khi sự trung thực đang giảm sút, sự thực dụng trong suy nghĩ, trong cách sống có xu hướng gia tăng. Nếu hiện tượng này không được chấn chỉnh kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nhận thức, nhân cách của các bạn trẻ; đồng thời làm giảm sút niềm tin của xã hội, nhân dân đối với vai trò, vị trí của giới trẻ trong việc chung vai gánh vác nhiệm vụ của đất nước hiện nay và về lâu dài. Từ thực trạng này, đòi hỏi các ngành chức năng có liên quan, trong đó có tổ chức Đoàn cần tiếp tục nhìn nhận thẳng thắn và quan tâm để có những giải pháp giáo dục, rèn luyện cho các bạn trẻ phù hợp những giá trị chuẩn mực, truyền thống của dân tộc.
 
* Với vai trò thường trực Thành Đoàn TPHCM, anh thấy cách sống của đa số giới trẻ hiện nay ra sao?

- Theo tôi, sống tích cực vẫn là xu hướng chủ đạo của thanh niên thành phố. Điều đó được minh chứng qua sự kiện thời sự Trung Quốc vi phạm chủ quyền, lãnh hải Việt Nam. Rất nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn bày tỏ thái độ trước những hành động ngang ngược này và bày tỏ lòng yêu nước bằng nhiều cách, kể cả trên các trang mạng - là nơi chúng ta đang lo lắng có tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực đến giới trẻ. Hay như các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội vẫn chứng minh được cho xu hướng này, như chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè luôn là một sân chơi rèn luyện hấp dẫn hàng trăm ngàn bạn trẻ mỗi năm, ngày càng nhiều bạn trẻ thành lập các câu lạc bộ - đội - nhóm tình nguyện, công tác xã hội.

Nhưng thực tế có một vấn đề đáng quan ngại là những hiện tượng tiêu cực đang ngày càng lan rộng và một số đang trở thành việc bình thường trong xã hội. Đây là điều rất nguy hiểm vì khi mọi người từ bỏ không đấu tranh với cái xấu thì hậu quả, tác động của những cái xấu càng nặng nề, ghê gớm hơn nhiều.
 
Theo tôi, nguyên nhân lớn nhất xuất phát từ gia đình. Chính các bậc phụ huynh và nếp sống gia đình sẽ định hình nhân cách và thái độ sống của các em ngay từ khi các em còn ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Hệ thống giáo dục chạy theo thành tích cũng là cách khuyến khích các em chạy theo những giá trị bên ngoài, thay vì chú trọng rèn luyện cốt cách bên trong đồng thời với rèn luyện năng lực bản thân.

* Thành Đoàn có thường mở những diễn đàn, sân chơi định hướng cách sống cho giới trẻ? Khuyến khích các bạn trẻ tham gia như thế nào? Có những hoạt động, chương trình nào cụ thể?

 

Sau chuyên đề Dạy trẻ trung thực: Bắt đầu từ người lớn trên SGGP thứ bảy, cùng những ý kiến phản hồi của bạn đọc từ học sinh, thầy cô đến các chuyên gia tâm lý, giáo dục... được đăng tải trên SGGP thứ bảy từ số ra ngày 10-5-2014 đến nay, tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bạn đọc góp ý, chia sẻ kinh nghiệm cũng như mong muốn được tư vấn những trường hợp cụ thể. Đáp ứng nhu cầu bạn đọc, từ số 2010 ra ngày 14-6-2014, SGGP thứ bảy mở diễn đàn Gieo mầm trung thực. Kính mời bạn đọc gửi đến chia sẻ các câu chuyện cụ thể mình gặp phải hoặc những tình huống khó xử để được các chuyên gia tâm lý, giáo dục... tư vấn hướng giải quyết. Rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý bạn đọc.Bài cộng tác xin gửi về email: tuansansggp@gmail.com.

SGGP thứ bảy

 

- Tất cả hoạt động của tổ chức Đoàn đều nhằm mục đích giáo dục nhiều mặt cho thanh thiếu niên thành phố. Các hoạt động tình nguyện (tiêu biểu như 5 chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch Xuân tình nguyện, chương trình Tiếp sức mùa thi, các Ngày thứ bảy tình nguyện, chương trình Trí thức trẻ tình nguyện…) và hoạt động công tác xã hội (đội hình giúp đỡ bệnh nhân tại các bệnh viện TPHCM, các đội hình hỗ trợ khẩn cấp bà con bị thiên tai, lũ lụt…) là những cách giúp thanh thiếu niên biết quan tâm, chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn.

Điều đáng mừng là các chương trình này luôn thu hút rất đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng nhiều giải thưởng tuyên dương những cá nhân tiêu biểu ở các lĩnh vực, trong đó chú trọng những giá trị cống hiến cho cộng đồng để làm hình mẫu cho các bạn trẻ khác.

* Là một trong những thủ lĩnh của đoàn viên thanh niên TPHCM, anh nghĩ thế nào về một diễn đàn để mọi người cùng tham gia thảo luận lối sống đề cao tính trung thực, lên án những thói hư tật xấu của các bạn trẻ đồng thời cũng là nơi để các bạn trẻ chia sẻ khó khăn trong những tình huống cụ thể để được các chuyên gia, các thủ lĩnh thanh niên tư vấn hướng giải quyết?

- Chúng tôi rất ủng hộ ý tưởng này và sẵn sàng tham gia với điều kiện và khả năng của mình, cùng SGGP thứ bảy mở diễn đàn này.

* Cảm ơn anh.

THỦY NGÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 23-10-2020 đã có 42.086.250 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.144.254 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.664.365 ca mắc, 228.423 tử vong; Ấn Độ: 7.763.067 ca mắc, 117.365 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.480.646 ca mắc, 25.525 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.