Sốt “nóng” giá cổ phiếu ngân hàng

Lợi nhuận năm 2006 vừa công bố của các ngân hàng TMCP thuộc nhóm cao nhất trong nền kinh tế khiến thị trường tự do (OTC) trở nên “khát” loại cổ phiếu (CP) này hơn bao giờ. Đặc biệt kế hoạch tăng vốn năm 2007 cộng với chỉ số P/E bình quân ở mức 32, làm cho thị giá CP ngân hàng đang tăng nhanh.

Sôi động thị trường OTC

Hiện nay trên thị trường niêm yết tập trung mới chỉ có mặt của hai ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (với CP mã STB) giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán (TTGDCK) TPHCM và Ngân hàng TMCP Á Châu (CP mã ACB) niêm yết giao dịch ở TTGDCK Hà Nội.

Giao dịch mua bán cổ phiếu tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG

Thị giá của ACB đang xoay quanh mức 200.000 đồng/CP, còn STB cố mãi vẫn chưa vượt nổi qua ngưỡng 100.000 đồng/CP. Thị giá trên xem ra khá thấp so với những CP đang niêm yết trên thị trường. Đây là một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường chính thức, CP có hệ số sinh lời cao hơn lại có thị giá thấp hơn.

Ngược lại, ở thị trường OTC, thị giá CP các ngân hàng TMCP đang nằm trong nhóm “nóng” nhất, đang được săn tìm ráo riết. Thậm chí những ngân hàng có nguồn gốc từ các ngân hàng TMCP nông thôn mới thay áo thành ngân hàng TMCP đô thị và đang trong giai đoạn cố gắng chuyển hướng hoạt động như Ngân hàng TMCP Đại Á (từ tỉnh Đồng Nai) cũng có CP được giao dịch trên thị trường TPHCM ở mức giá 620.000 đồng/CP (mệnh giá gốc 100.000 đồng).

Sau khi thay đổi logo mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kiên Giang) trong vòng một tháng (đầu tháng 1 đến đầu tháng 2-2007) đã tăng từ 35.000 đồng/CP lên mức 59.000 đồng/CP. Tuy nhiên nổi bật nhất là sự lột xác của Ngân hàng TMCP An Bình (ABB) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). SHB là tên gọi mới của NHTMCP Nhơn Ái (Cần Thơ).

Tại Đại hội Cổ đông vào cuối tuần trước, SHB có kế hoạch tăng vốn với tỷ lệ 1 CP cũ được mua 1 CP mới. Tuy nhiên trước đại hội, thông tin này được “bắn” cho giới đầu tư. Điều này đã đẩy giá SHB đang ở mức 43.000 đồng/CP ở tuần đầu tiên của tháng 1-2007 nhảy lên mức 63.500 đồng/CP. ABB - xuất thân từ ngân hàng TMCP nông thôn thuộc huyện Bình Chánh TPHCM, đã kết hợp thành công với đối tác chiến lược là Tổng công ty Điện lực Việt Nam khi phát hành hết 1.000 tỷ đồng trái phiếu của tổng công ty này, bước đầu có thế đứng mới trên thị trường tài chính TPHCM.

Ngân hàng này đang có kế hoạch phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi (được quyết tại Đại hội Cổ đông ngày 3-2-2007) đã làm cho thị giá CP ABB từ 520.000 đồng nhảy lên 890.000 đồng/CP.

Thiếu cung, thừa cầu

Có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng nhưng NHTMCP Phát triển nhà Hà Nội (HBB) lãi trước thuế đến 232 tỷ đồng năm 2006. Ông Nguyễn Văn Bảng - Chủ tịch HĐQT tuyên bố sẽ nâng vốn của ngân hàng này lên mức 2.000 tỷ đồng trong năm nay. Bên cạnh đó HBB vừa ký ghi nhớ bán 20 % cổ phần cho Deutsche Bank (Đức) và đang chờ NHNN Việt Nam chấp thuận tỷ lệ trên để triển khai thực hiện.

Những thông tin trên khiến cho thị giá  HBB từ 80.000 đồng/CP leo lên 140.000 đồng/CP. Tuy cổ tức năm 2006 mới được tạm ứng ở mức 12% nhưng chính việc bán 10% cổ phần cho Ngân hàng BNP Paribas của Ngân hàng TMCP Phương Đông  (OCB) đã giúp cho thị giá ngân hàng có qui mô trung bình này tăng từ 8.500.000 đồng/CP lên 12.000.000 đồng/CP.

Vừa qua, cơn sốt CP Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã làm chao đảo thị trường OTC. Do phải tranh nhau tìm nguồn cung nên ngay trước trụ sở ngân hàng này trên đường  Lê Thị Hồng Gấm quận 1 TPHCM đã xuất hiện rất đông người không phải đến để giao dịch tiết kiệm, rút hay gởi tiền, mở L/C… mà chủ yếu làm thủ tục sang tên hoặc giao dịch mua bán CP.

Nhiều người vừa được sang tên CP là có người khác trả giá cao hơn để mua lại CP của họ ngay trước cổng ngân hàng. Thử nhìn qua mức thay đổi thị giá của CP này để thấy “sức nóng” của nó: Từ mức 11.780.000 đồng/CP (mệnh giá 1 triệu đồng) đã nhảy lên 12.700.000 đồng và đến nay phải trả không dưới 16.300.000 đồng mới có thể mua được một CP nhưng cũng khó để tìm được nguồn cung.

Vì sao CP Eximbank trở nên hấp dẫn giới đầu tư như thế? Lãi trước thuế năm 2006 của ngân hàng này lên đến 358 tỷ đồng và cổ đông được chia cổ tức bằng cổ phần lên đến 56%! Thị giá cổ phiếu ngân hàng này tăng cao còn do  tin tỷ lệ tăng vốn điều lệ mà cổ đông cũ được mua khá hấp dẫn và việc bán cổ phiếu cho đối tác nước ngoài sẽ diễn ra vào năm 2007.

Hàng loạt các ngân hàng TMCP như Phương Nam, Việt Á, VP, Sài Gòn, Kỹ thương… đều có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm qua và có lộ trình tăng vốn trong thời gian tới. Do vậy CP thuộc nhóm ngân hàng thương mại đang được xem là dẫn đầu thị trường, trở thành CP “Blue chips” của thị trường tự do hiện nay.

H.TRƯỜNG - M.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Thông tin kinh tế

Tỷ lệ doanh nghiệp lớn do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 13,6%

Nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành thường gặp phải trong quá trình mở rộng quy mô đã được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn “Nữ Doanh nhân – Mở đường tăng trưởng” do Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) và Tổ chức hỗ trợ Endeavor phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 28-10.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế