Sư đoàn tuổi ba mươi

Sư đoàn bộ binh 309 được thành lập ngày 27-9-1978, trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam. Hơn 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, lớp lớp cán bộ chiến sĩ sư đoàn đã dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công, viết nên những trang sử hào hùng, tạo dựng truyền thống vẻ vang, góp phần tô thắm lá cờ quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn tiếp tục bước vào thực hiện nhiệm vụ mới, không kém phần gian khổ, khó khăn, đó là nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng...

Lớp chiến sĩ trẻ hôm nay. Ảnh: PH.V.

Chúng tôi đến Sư đoàn bộ binh 309, Binh đoàn Cửu Long giữa lúc toàn đơn vị đang bước vào đợt thi đua sôi nổi lập thành tích kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đơn vị.

Doanh trại xanh, sạch, đẹp như công viên - đó là nhận xét của nhiều người đến thăm nơi ăn, ở của cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị trong sư đoàn. Nét đẹp chính quy của đơn vị còn được thể hiện qua cách giao tiếp ngay từ cổng gác với khách đến đơn vị của chiến sĩ vệ binh trong phiên gác.

Đại tá Võ Trọng Hệ, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 309 cho biết: Nhiều năm liên tục, các đơn vị trong sư đoàn đã đạt được kết quả đáng phấn khởi trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Có được những kết quả ấy là do Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn đã thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ của đơn vị, đặc biệt là phong trào thi đua “Ba nhất, ba không”.

Nội dung thi đua của phong trào ba nhất là huấn luyện giỏi nhất; xây dựng nền nếp chính quy tốt nhất và xây dựng cảnh quan môi trường, doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp nhất. Còn nội dung của ba không đó là - không đào bỏ ngũ, vắng mặt trái phép; không vi phạm kỷ luật; không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông và mất an toàn trong huấn luyện, công tác.

Phong trào thi đua “Ba nhất, ba không” không chỉ đi vào chiều sâu mà những nội dung của phong trào ấy đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn đơn vị.

Doanh trại xanh-sạch-đẹp ở Sư đoàn 309.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2008, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trước hết phải tập trung làm chuyển biến mạnh mẽ năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của tổ chức đảng các cấp, nhất là cơ sở; xây dựng cấp ủy, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện với việc xây dựng đội ngũ đảng viên, cùng với việc kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ cơ sở, coi đây là khâu then chốt quyết định đến việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Đến nay 100% đại đội đủ quân của sư đoàn có cấp ủy. Ngoài công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tính tự giác chấp hành kỷ luật của bộ đội, các đơn vị trong sư đoàn còn tích cực bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý, huấn luyện cho cán bộ phân đội và đẩy mạnh các phong trào thi đua, coi đây là động lực thúc đẩy các hoạt động của đơn vị.

Đoàn đã triển khai công tác huấn luyện điều lệnh, trong đó tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị huấn luyện; thực hiện duy trì chức trách, chế độ quy định nền nếp chính quy, nâng cao hiệu quả quản lý kỷ luật, tập trung làm chuyển biến lễ tiết tác phong quân nhân trong cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, đoàn còn tổ chức phát động các phong trào thi đua, nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ huấn luyện, duy trì kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; kết hợp với nhiều hình thức hoạt động như hội thao, hội thi, diễn đàn thanh niên… để tuyên truyền, giáo dục bộ đội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả, sư đoàn đã thực hành huấn luyện cho các đối tượng đảm bảo 100% nội dung và thời gian theo kế hoạch. Qua kiểm tra thực hành huấn luyện, 100% cán bộ cấp trung đội trở lên đảm nhiệm được nhiệm vụ huấn luyện theo phân cấp, trong đó cấp trung đội có 35%, cấp đại đội có 40% và cấp tiểu đoàn có 45% cán bộ huấn luyện giỏi; 70% cán bộ tiểu đội đảm nhiệm được việc luyện tập, duy trì, điều hành tiểu, khẩu đội tốt.

Kết quả huấn luyện, qua kiểm tra có 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 70%-75% đạt khá giỏi. Kiểm tra các khoa mục chiến thuật, kỹ thuật, điều lệnh, bắn AK bài 3 ban ngày và ban đêm, 100% đơn vị đạt khá. Từ đầu năm đến nay, toàn sư đoàn không có trường hợp vi phạm kỷ luật nghiêm trọng; tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường giảm xuống còn 0,05%.

Đến Trung đoàn Bộ binh 31, đơn vị 2 lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng và là đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi của Sư đoàn 309, tôi được thượng tá Phạm Duy Cương, Trung đoàn trưởng cho biết: Nhiều năm liền, trước khi thực hiện nhiệm vụ của từng giai đoạn huấn luyện, từ Đảng ủy trung đoàn đến các chi bộ đều ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tiến hành tập trung vào công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực huấn luyện cho đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội và đại đội, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên; đi đôi với kiểm tra, bồi dưỡng những mặt còn yếu như về phương pháp huấn luyện, tổ chức đội mẫu thực hiện những động tác để tổ chức uốn nắn, sửa sai cho bộ đội.

Đơn vị đã tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho hơn 300 cán bộ từ tiểu đội đến trung đội, cùng với việc củng cố thao trường, bãi tập, đồ dùng, học cụ huấn luyện để đáp ứng yêu cầu huấn luyện các nội dung. Khi chất lượng của đội ngũ cán bộ được nâng cao thì kết quả huấn luyện cùng các mặt công tác khác cũng đạt kết quả tốt. Nhiều năm liên tục, trung đoàn được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi.

Đến Sư đoàn 309, tôi nhận thấy hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị nền nếp chính quy, xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, tăng gia sản xuất ở tất cả các đơn vị trong đoàn đều có chuyển biến vững chắc.

Doanh trại chính quy, cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, kết quả trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật của bộ đội của các đơn vị trong sư đoàn có chuyển biến vững chắc. Đó chính là kết quả từ phong trào thi đua “Ba nhất, ba không” mà Sư đoàn 309 kiên trì thực hiện trong nhiều năm qua.

Những thành tích đạt được của cán bộ, chiến sĩ sư đoàn sẽ là bước tạo đà vững chắc để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục phấn đấu vươn lên, xứng đáng truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

PHẠM VĂN

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Anh nông dân “mê” hiến máu

Quanh năm chân lấm tay bùn với ruộng đồng, nhưng anh Văn Sinh (49 tuổi, ở thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn nhiệt thành vận động mọi người hiến máu tình nguyện. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh nỗ lực cùng mọi người duy trì ngân hàng máu sống của thôn để kịp thời cứu người bệnh vượt lằn ranh sinh tử.

Ảnh

Giãn cách nhưng không giãn lòng phục vụ

Trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, người dân TPHCM hạn chế đi lại và không nộp hồ sơ trực tiếp tại các công sở. Các công sở tăng cường tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và khuyến khích tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua bưu điện.

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 1-8-2021

TPHCM: Gần 3.500 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện, hơn 600.000 người được tiêm vaccine đợt 5; Thủ Đức ra mắt đội tiêm vaccine lưu động; TPHCM vận hành Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; Đà Nẵng: Phong tỏa 4 phường thuộc quận Sơn Trà, người dân không ra đường sau 20 giờ; Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế giải trình việc nhiều doanh nghiệp được ưu tiên tiêm vaccine… là những nội đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 1-8-2021.