Sử dụng bao lì xì in hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng

SGGP
Thị trường bao lì xì tết năm nay tăng giá mạnh, giá bán lẻ đến 20.000 đồng/bịch 5 bao (4.000 đồng/bao). Tuy nhiên, việc in hình tiền đồng Việt Nam vào bao lì xì xuất hiện rất nhiều trên thị trường.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM thì hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của NHNN Việt Nam, cũng như việc dùng tiền Việt Nam xếp cây tài lộc để rao bán, là vi phạm quy định tại Quyết định số 130/2003 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ tiền Việt Nam.

Vừa qua, Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN Việt Nam) đã có văn bản gửi Cục An ninh kinh tế - A04 (Bộ Công an), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị phối hợp, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định này. 

Cụ thể, Quyết định 130/2003 quy định những hành vi bị cấm bao gồm: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua bán tiền giả; hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào; sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của NHNN và từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do NHNN phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Để xử lý vi phạm, Nghị định 96/2014 quy định hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 - 80 triệu đồng.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án