Sự kết hợp đặc biệt trong triển lãm Son+

SGGP
Ngày 6-7, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, triển lãm Son+ đã khai mạc với sự trưng bày các tác phẩm sơn mài, điêu khắc độc đáo.

Tác phẩm sơn mài Vua

Tác phẩm sơn mài Vua

Son+ là sự kết hợp của  4 họa sĩ, trong đó 3 họa sĩ vẽ sơn mài truyền thống và một họa sĩ đồ họa. Tác giả Nguyễn Thành Quốc Thạnh và Võ Nam giới thiệu hơn hai mươi tác phẩm với khuynh hướng sáng tác hiện thực lãng mạn. Nhóm triển lãm còn có hai họa sĩ trẻ: Phạm Thanh Toàn mang tới triển lãm 9 tác phẩm sơn mài và 2 tác phẩm điêu khắc, thể hiện cái tôi nội tâm đầy biến động và khát khao vươn tới; Nguyễn Ngọc Liêm với hơn 60 tác phẩm màu bột kích thước nhỏ, chủ yếu là tranh tĩnh vật và phong cảnh, toát lên vẻ đẹp giản dị, bình yên. 

Nguyễn Ngọc Liêm cho biết, để có thể làm nghệ thuật, anh phải làm một công việc khác hoàn toàn không liên quan. “Tôi muốn phải có nguồn thu nhập ổn định và tách bạch với hội họa. Hồi tháng 2-2017, tôi tham gia và nằm trong top 20 của nhóm chung kết cuộc thi dành cho họa sĩ trẻ chuyên nghiệp nên cũng có trải nghiệm việc đem tác phẩm ra công chúng và giới chuyên môn làm nghề. Với tôi, vẽ là một niềm hạnh phúc. Tôi nghĩ, nếu tác phẩm mang giá trị thì cho dù là chất liệu nào, người thưởng thức cũng sẽ nhận ra”, Nguyễn Ngọc Liêm tự tin nói. 

Họa sĩ trẻ Phạm Thanh Toàn nổi bật với các bức sơn mài truyền thống. Họa sĩ cho biết, anh cố gắng bằng mọi cách vẽ được nhiều và kéo dài thời gian vẽ. “Trước khi suy nghĩ vẽ được gì và khẳng định được cái tôi nghệ thuật thì phải vẽ nhiều trước đã. Trong quá trình tư duy, suy luận, tôi tin rằng, chắc chắn sẽ tìm ra được con đường của mình”, họa sĩ trẻ khẳng định. Theo đuổi chất liệu sơn mài truyền thống rất vất vả, chi phí chất liệu cao, tác phẩm nặng. Ngôn ngữ sơn mài cũng đã quá cũ, nên việc làm mới không hề dễ dàng. “Tôi cũng thử nghiệm với các chất xúc tác để đạt được hiệu quả mong muốn. Nhưng sự thật là 80% các thử nghiệm của tôi thất bại. Quá nhiều khó khăn với sơn mài nhưng tôi cương quyết không bỏ cuộc để tìm ra được kỹ thuật mới ưng ý”, họa sĩ Phạm Thanh Toàn cho biết. 
Sự kết hợp đặc biệt trong triển lãm Son+ ảnh 1 Tác phẩm sơn mài Con báo bay đầy cá tính nhưng vẫn vô cùng lãng mạn
 Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, phát biểu: “Điều đặc biệt của triển lãm này là sự kết hợp của các thế hệ họa sĩ U.60 và U.30, trong đó có hai người thầy là họa sĩ Võ Nam và Nguyễn Thành Quốc Thạnh, kết hợp cùng hai học trò là họa sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Liêm và Phạm Thanh Toàn. Thế hệ đi trước đã khẳng định bút pháp thuộc hàng gạo cội, còn ngôn ngữ mới mẻ của hai họa sĩ trẻ đã mang đến sức sống mới, sôi động mà vẫn rất lãng mạn cho nghệ thuật “già” như sơn mài, điêu khắc”.

HÒA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh “Ballerina” của họa sĩ Lương Lưu Biên được đấu giá online để góp vào quỹ “Sài Gòn mình thương nhau”

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần