Sự thật về “137 cán bộ viên chức” y tế tỉnh Lai Châu bất ngờ mất việc

SGGPO

Theo phản ánh, "137 cán bộ viên chức" ngành y tế trên khắp tỉnh Lai Châu bị "chấm dứt" hợp đồng lao động kể từ ngày 1-4-2018, trong đó có những người đã làm việc từ 6-8 năm. 

Ngày 3-4, trước thông tin phản ánh về việc 137 cán bộ viên chức công tác tại ngành y tế tỉnh Lai Châu bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 1-4, trong đó có nhiều người đã làm việc từ 6-8 năm, Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu đề nghị khẩn trương xác minh cụ thể vấn đề nêu trên; Đồng thời phối hợp với cơ quan liên quan báo cáo, giải trình, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Bộ Y tế.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo về việc Sở Y tế tỉnh Lai Châu chấm dứt hợp đồng lao động đối với 137 nhân viên y tế.

Theo ông Hà Trọng Hải, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Lai Châu, tỉnh được chia tách từ năm 2004, ngành y tế tỉnh lúc bấy giờ còn thiếu nhân lực ở hầu hết các lĩnh vực và các tuyến. Do đó để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, Sở Y tế Lai Châu đã thực hiện hợp đồng lao động trong số biên chế còn thiếu do chưa tuyển dụng được. Mặt khác, tại công văn số 1330/SNV-TCCB ngày 19-10-2011 của Sở Nội vụ Lai Châu về việc đề nghị hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các đơn vị, trong khi chờ tuyển dụng, Sở Nội vụ và Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã tiến hành ký hợp đồng với các lao động để đảm bảo nhân lực hoạt động cho các đơn vị y tế trong toàn ngành.

Tổng số hợp đồng trong các năm là 258 người để đáp ứng cho các vị trí việc làm của các đơn vị. Trong đó, Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu hợp đồng 25 người, Sở Y tế hợp đồng 233 người. Toàn bộ số lao động này đều là lao động hợp đồng, chưa phải là cán bộ, công chức, viên chức.

Sự thật về "137 cán bộ viên chức" y tế tỉnh Lai Châu bất ngờ mất việc ảnh 1 UBND tỉnh Lai Châu họp báo về việc 137 nhân viên y tế mất việc

Năm 2012, tỉnh Lai Châu đã thực hiện xét tuyển đối với số lao động hợp đồng mà các đơn vị thuộc Sở Y tế Lai Châu đề xuất. Căn cứ những tiêu chí đề ra, đã có 399 lao động được xét vào biên chế. Số còn lại vẫn được Sở Y tế tỉnh Lai Châu tạo điều kiện tiếp tục hợp đồng làm tại các đơn vị chuyên môn do chưa đáp ứng được nhân lực làm việc tại các đơn vị thuộc Sở Y tế, trong khi biên chế được giao hằng năm chưa sử dụng hết.

Tiếp đó, thực hiện kết luận số 1919/KL-SNV ngày 15-12-2016 của Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu về kết luận thanh tra công tác nội vụ tại Sở Y tế, từ tháng 1-2017, Sở Y tế Lai Châu đã điều chỉnh lại phương thức hợp đồng đối với toàn bộ số hợp đồng nói trên cho phù hợp với quy định hiện hành là ký hợp đồng một năm. Sau đó, ngày 5-9-2017, Sở Y tế Lai Châu đã ban hành văn bản thông báo kế hoạch xét tuyển viên chức ngành y tế năm 2017 tới các đơn vị, cá nhân đang hợp đồng lao động trong ngành để biết và đăng ký dự tuyển viên chức vào các vị trí phù hợp với chuyên môn của cá nhân.

Sau khi Sở Y tế thông báo, các cá nhân nêu trên đều được đăng ký dự xét tuyển tại Hội đồng tuyển dụng viên chức của tỉnh (Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu). Hội đồng tuyển dụng tỉnh Lai Châu đã thống nhất chỉ nhận hồ sơ tuyển dụng đối với những người có hộ khẩu tại Lai Châu từ đủ 36 tháng trở lên nhằm ưu tiên cho số lao động đang hợp đồng tại Sở Y tế…

Kết quả thi tuyển đã có 174 người trúng tuyển, trong đó có 80/258 người đang hợp đồng đã trúng tuyển. Còn lại 137 trường hợp đang hợp đồng tại các đơn vị trong ngành y tế không trúng tuyển và không tham gia dự tuyển. Vì vậy, căn cứ Luật Viên chức, chương trình hành động nâng cao chất lượng chuyên môn và kết quả thi tuyển viên chức y tế năm 2017, Sở Y tế tỉnh Lai Châu buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định hiện hành đối 137 trường hợp nêu trên.

Sự thật về "137 cán bộ viên chức" y tế tỉnh Lai Châu bất ngờ mất việc ảnh 2 Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu phát thuốc cho bà con dân tộc

Theo ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, 137 nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-4 đều là lao động hợp đồng, chứ không phải là viên chức. Tuy nhiên, tới đây, Sở Y tế sẽ đề xuất với tỉnh tiếp tục được tuyển dụng đối với số nhân viên y tế bị chấm dứt hợp đồng lao động nêu trên, trong đó sẽ có ưu tiên nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo phản ánh, "137 cán bộ viên chức" ngành y tế trên khắp tỉnh Lai Châu bị "chấm dứt" hợp đồng lao động kể từ ngày 1-4-2018 đều là nhân viên hợp đồng, trong đó có những người đã làm việc từ 6-8 năm. Bên cạnh đó, thời gian qua, những nhân viên đó không vượt qua được kỳ thi sát hạch và thi tuyển nên Sở Y tế đã chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng đột ngột như vậy đã gây nhiều khó khăn và bức xúc trong dư luận.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).