Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP (viết tắt Nghị định 08, có hiệu lực từ ngày 5-3-2023) sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Đây là nghị định thu hút sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận ý kiến nhiều chiều từ các chuyên gia, DN xung quanh nghị định này.

Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC, Giám đốc Công ty Luật ANVI: Chậm xếp hạng tín nhiệm là thiếu sót

Nội dung đáng chú ý nhất tại Nghị định 08 là gia hạn cho các DN phát hành TPDN. Xét về bản chất, đây là thỏa thuận dân sự, nghĩa là giữa bên phát hành trái phiếu và bên mua (người vay - nhà đầu tư), phải trên cơ sở thỏa thuận và đồng thuận giữa các bên chứ không thể áp đặt. Thỏa thuận không đạt được, nhà đầu tư vẫn không thỏa mãn nhưng Nhà nước can thiệp vào thì tính sao? Rõ ràng đây là vấn đề cần phải đặt ra, và tôi nghĩ sẽ xảy ra trong thời gian tới khi áp dụng quy định này.

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 1

Luật sư Trương Thanh Đức

Tiếp đến là vấn đề quy đổi nợ. Đây cũng là vấn đề thuộc về thỏa thuận dân sự giữa bên vay nợ và bên chủ nợ (có thể là cầm cố nợ, gán nợ, trả nợ, xóa nợ…), từ xưa đến nay đã có. Bất cập ở đây là thỏa thuận về gia hạn nợ. Lẽ ra việc này trước kia đã phải cho phép rồi, bây giờ mới cho phép là hơi muộn.

Theo tôi, điều cần thiết trong quy định sửa đổi phát hành trái phiếu lần này là cần phải có sự đánh giá, xếp hạng về tín nhiệm; thế nhưng Nghị định 08 lại lùi thời hạn xếp hạng tín nhiệm. Tiêu chí này là cần thiết nhưng lại thiếu và đây là điều đáng tiếc.

PGS-TS ĐINH TRỌNG THỊNH, chuyên gia kinh tế - Học viện Tài chính: Chỉ là giải pháp tạm thời

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 2

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh

Đây là giải pháp tình thế, tạm thời tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các DN trong phát hành trái phiếu cũng như đầu ra. Đầu tiên, DN không cần xếp hạng tín nhiệm, cũng có nghĩa là sẽ “nới rộng” cho các DN có thể phát hành được trái phiếu. Ngoài ra, Nghị định 08 không bắt buộc trả nợ trong thời gian ngắn. Điều này có nghĩa là nhiều DN có thể phát hành trái phiếu trong thời gian đủ dài để có thể phục hồi được nguồn vốn từ bán trái phiếu. Bên cạnh đó là quy định cho các DN kéo dài thời hạn trái phiếu phát hành đến 2 năm. Thực ra, về mặt nguyên tắc thì các DN sẽ vẫn phải đàm phán với trái chủ, song đây được hiểu là sự đảm bảo của Nhà nước về việc này. Nghị định 08 cũng cho phép các nhà đầu tư không chuyên nghiệp quay trở lại và tham gia thị trường TPDN. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN phát hành trái phiếu cũng như nhà đầu tư.

Nói chung, Nghị định 08 có thể xem là giải pháp tạm thời, giải quyết khó khăn trước mắt vào thời điểm hiện nay cho các nhà phát hành trái phiếu (huy động vốn và giãn hoãn nợ) cũng như các nhà đầu tư trong đa dạng hóa kênh đầu tư (chủ yếu là cho phép các nhà đầu tư không chuyên quay trở lại thị trường này).

TS VŨ ĐÌNH ÁNH, chuyên gia kinh tế: Chưa chú trọng đến quyền lợi trái chủ

Những sửa đổi của Nghị định 08 trước mắt chỉ chú ý đến ý chí, nguyện vọng và đề xuất từ phía các nhà phát hành TPDN với kỳ vọng họ có thể tiếp tục được phát hành trái phiếu để đáo hạn trả phiếu đã hết hạn.

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 3

TS Vũ Đình Ánh

Nghị định 08 chưa chú ý nhiều đến những vấn đề cốt lõi cần tháo gỡ của thị trường TPDN hiện nay. Cụ thể là niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường TPDN đang sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là niềm tin của nhà đầu tư vào các trái phiếu đến nay không thể đáo hạn, thậm chí lan sang cả các DN thuộc nhóm ngành khác, không bó hẹp trong nhóm DN bất động sản. Họ chưa đề cập đến nguyện vọng và lợi ích của nhà đầu tư.

Do vậy, trong thời gian tới, sau khi áp dụng Nghị định 08, có thể nhiều DN sẽ tiếp tục phát hành trái phiếu để đáo hạn, song thị trường có lấy lại niềm tin, nhà đầu tư có mặn mà và mua trái phiếu hay không lại là chuyện khác. Chưa kể là những quy định về thời hạn trả nợ trái phiếu của các DN dù được nới dài thêm theo quy định của Nghị định 08, song các nhà đầu tư có chấp nhận hay không vẫn là vấn đề còn phải bàn luận nhiều.

TS LÊ DUY BÌNH, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam: Cơ hội để các nhà phát hành “sửa sai”

Theo tôi, Nghị định 08 đã tháo gỡ được một số khó khăn, vướng mắc trước mắt cho DN phát hành lẫn thị trường vốn. Thực ra, nhiều quy định trong Nghị định 08 đã được DN phát hành trái phiếu thực hiện trước đây, như việc hoán đổi trái phiếu sang tài sản… Nhưng việc Nghị định 08 quy định cụ thể về việc này sẽ tạo ra nền tảng pháp lý tốt hơn. Hay như việc các DN buộc phải tự đàm phán và thỏa thuận với các trái chủ về gia hạn thời hạn trả nợ trái phiếu của mình vì không thể đảm bảo thực hiện đúng các cam kết trong thời gian qua cũng xảy ra rất nhiều, nhưng cái thiếu là khuôn khổ pháp lý cụ thể.

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 4

TS Lê Duy Bình

Bản chất của Nghị định 08 là trao cho các DN cơ hội để “sửa sai” những điều do chính họ đã gây ra trước đó cho thị trường trái phiếu. Đây là cơ hội các nhà phát hành không nên bỏ qua, khi mà “quả bóng” đã được đặt dưới chân các nhà phát hành. Hy vọng tới đây trần lãi suất huy động cũng như lãi vay sẽ hạ, góp phần gỡ khó cho các DN và tạo sự khởi sắc cho thị trường vốn.

Ông VÕ HỒNG THẮNG, Phó Giám đốc Nghiên cứu và phát triển, Tập đoàn DKRA Việt Nam: Tìm cách lấy lại niềm tin của trái chủ

Thực tế, từ cuối quý 3-2022, nhiều DN bất động sản đã chủ động thực hiện đàm phám với trái chủ về việc dùng tài sản khác (như bất động sản, cổ phiếu…) để thanh toán gốc và lãi trái phiếu. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có hành lang pháp lý cụ thể để DN thực hiện, và các thỏa thuận giữa DN và trái chủ mang tính tự nguyện. Hiện nay, hành lang pháp lý đã có. Tuy nhiên, để DN có thể tự “cứu” mình, cần sự đồng thuận và hỗ trợ của tất cả các bên, trong đó có sự đồng thuận từ trái chủ. Trong bối cảnh niềm tin của các trái chủ “chạm đáy” như hiện nay thì các DN không thể chỉ “hứa suông” mà đòi hỏi phải có một phương án kinh doanh chi tiết, hoạch định dòng tiền trả nợ một cách cụ thể thì mới có thể thuyết phục trái chủ đồng thuận.

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 5

Ông Võ Hồng Thắng

Nghị định 08 đồng thời “bật đèn xanh” cho các DN có thể đẩy mạnh triển khai cơ chế đổi trái phiếu lấy tài sản (nhưng phải tuân thủ các quy định của Bộ luật Dân sự). Nghị định cũng được kỳ vọng giúp hình thành khung hành lang pháp lý hoàn chỉnh hơn, giúp thị trường phục hồi và tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Ông NGUYỄN VĂN HẬU, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding: Giảm áp lực cho doanh nghiệp

Nghị định 08 có tác động rất tích cực cho DN, nền kinh tế. Thời gian qua, nhiều DN đã phải mua lại trái phiếu trước hạn dù nguồn tiền mặt hầu như cạn kiệt. Việc này đã gây khó khăn rất lớn cho DN, vì phần lớn nguồn vốn bằng tiền mặt của họ đã đi vào các dự án bất động sản. Nhiều DN đã bán các tài sản mà họ có để trả nợ trái phiếu trước hạn.

Sửa đổi, bổ sung quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp: Doanh nghiệp phải “sửa sai”, lấy lại niềm tin nhà đầu tư ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Hậu

Việc gia hạn trái phiếu 2 năm cũng khiến tâm lý DN phát hành trái phiếu thoải mái hơn. Các DN có thêm thời gian để thương thảo, giải quyết việc trả lãi, quyết toán… trái phiếu với khách hàng. Áp lực mua lại trước hạn cũng như lượng trái phiếu đáo hạn tập trung chủ yếu giai đoạn 2023-2025, nhưng với nghị định này đã được giãn ra. Điều đó sẽ giúp DN có điều kiện để xoay xở và chuẩn bị. Thống kê cho thấy, năm 2023, áp lực khá lớn với thị trường trái phiếu khi có 205.000 tỷ đồng đến kỳ đáo hạn, trong đó 104.000 tỷ đồng trái phiếu của các DN bất động sản. Nghị định số 08 được ban hành sẽ là yếu tố quan trọng nhằm giúp thị trường đi qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

Du lịch

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.
Các em học sinh tại Trường Tiểu học Thạnh Phước, tỉnh Long An nhận dụng cụ học tập trong lễ tổng kết năm học

CapitaLand Development hỗ trợ dụng cụ học tập cho học sinh Việt Nam

CapitaLand Development (CLD) - nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand tại Việt Nam, thông qua nhánh thiện nguyện của Tập đoàn, Quỹ CapitaLand Hope Foundation (CHF), đã hỗ trợ dụng cụ học tập gồm hộp bút, túi vải và bình nước giữ nhiệt đến khoảng 1.400 học sinh của bốn trường tiểu học và mẫu giáo trên cả nước.