Sức mạnh của công đoàn là làm cho đoàn viên thấy được lợi ích khi gia nhập

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2014)

(SGGPO).- Ngày 26-7, LĐLĐ TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2014). Tham dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trong không khí long trọng của buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống của Công đoàn Việt Nam. Suốt chặng đường 85 năm qua, khi thuận lợi cũng như lúc đất nước gặp khó khăn, Công đoàn Việt Nam luôn tỏ rõ là giai cấp cách mạng, luôn trung thành với mục tiêu, lý tưởng, lợi ích của giai cấp công nhân và lợi ích dân tộc; tổ chức, vận động công nhân viên chức lao động đi đầu sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự giàu mạnh của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân và người lao động.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trao tặng bức trướng cho Liên đoàn Lao động TPHCM. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải nêu rõ, trong tình hình hiện nay và sắp tới, cùng với những thời cơ, thuận lợi, đất nước ta, thành phố ta còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, có mặt phức tạp, khó lường. Vì thế, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải quyết tâm lớn, nỗ lực rất cao để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo đồng chí Lê Thanh Hải, những nhiệm vụ to lớn và hết sức vẻ vang đó mở ra con đường phát triển mạnh mẽ, sáng lạn của giai cấp công nhân và đồng thời cũng yêu cầu giai cấp công nhân TP gánh vác trách nhiệm nặng nề. Và việc xây dựng, bảo vệ, phát triển TP “vì cả nước, cùng cả nước” cũng chính là công nhân cải thiện đời sống bản thân và phát triển lực lượng của giai cấp mình. 

Trước tình hình đó, Thường trực Thành ủy TPHCM tin tưởng các cấp công đoàn thành phố sẽ kế thừa trung thành và xuất sắc truyền thống cách mạng vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, của Công đoàn Việt Nam, của Công đoàn Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM; đẩy mạnh xây dựng giai cấp công nhân thành phố vững mạnh, có giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ học vấn, tay nghề ngày càng cao, phát huy vai trò nòng cốt trong liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.

Dịp này, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh 4 nhiệm vụ đối với công đoàn thành phố:

Thứ nhất: Công đoàn các cấp phát huy các kinh nghiệm thành công, có sáng kiến mới để thúc đẩy đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện để công nhân, lao động ngày càng được nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đảm bảo đến cuối năm 2015, 70% lao động được đào tạo, nâng khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học – công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức; thích ứng nhanh với cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế; có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cao.

Trên 1,1 triệu đoàn viên của tổ chức Công đoàn TPHCM cần được vận động, tổ chức để hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, biến lòng yêu nước nồng nàn trong mỗi người công nhân, lao động TP thành niềm hăng say lao động, tiết kiệm, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Thứ hai: Công đoàn thành phố cần kiên trì, nỗ lực thành lập công đoàn cơ sở tại tất cả DN đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn, phải đảm bảo ở đâu có người lao động, ở đó có công đoàn; là cơ sở để thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp đối với người lao động.

Mọi tổ chức công đoàn phải luôn tập hợp trí tuệ của công nhân, viên chức, lao động tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật; tổ chức kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật và các chế độ, chính sách; đồng thời tạo điều kiện và tổ chức cho người lao động phát huy tốt nhất quyền làm chủ của mình; vận động doanh nghiệp và người lao động cùng nhau chia sẻ khó khăn, vượt qua mọi thách thức, đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, qua đó xây dựng, củng cố quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần giữ vững an ninh trật tự, trật tự xã hội trên địa bàn TP.

Thứ ba: Phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động của công đoàn các cấp; thước đo hiệu quả đổi mới là luôn bám sát thực tiễn sản xuất; đời sống, nắm bắt kịp thời, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của công nhân và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở, suy nghĩ, đề ra và thực hiện các giải pháp thiết thực đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân. Do vậy, mọi hoạt động phải đưa về cơ sở, từ cơ sở, tại cơ sở; xây dựng phong trào công nhân phải do công nhân, người lao động là chủ thể; sức mạnh của công đoàn nằm trong việc làm cho đoàn viên thấy được lợi ích khi gia nhập, bàn bạc, tham gia hoạt động, gắn bó với tổ chức công đoàn, có trách nhiệm xây dựng công đoàn ngày càng vững mạnh.

Công đoàn cần chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng hoạt động.

Thứ tư: Từ phong trào công nhân, công đoàn phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng về Đảng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để tổ chức Đảng xem xét, kết nạp, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công nhân ưu tú thành cán bộ lãnh đạo, quản lý; là hạt nhân nòng cốt trong phong trào công nhân; phấn đấu nâng tỉ lệ đảng viên là công nhân lên trên 20% trong tổng số đảng viên được kết nạp đảng hàng năm.

Đối với các cấp ủy Đảng và các cấp chính quyền, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu phải đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy; các cấp chính quyền nâng cao trách nhiệm trong quản lý, điều hành, chỉ đạo rà soát, để tháo gỡ, giải quyết rốt ráo những vướng mắc về cơ chế chính sách, về tổ chức triển khai. Từ đó, phối hợp nhằm nhanh chóng có thêm các khu lưu trú, khu nhà trọ tiện nghi, thuận lợi, an toàn cho công nhân; có thêm nhiều nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường học cho con công nhân; có thêm các nhà văn hóa và chương trình nghệ thuật phong phú, bổ ích cho công nhân; có thêm điều kiện thuận lợi hơn để công nhân khám, chữa bệnh, nhất là bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn về vốn, về tiêu thụ sản phẩm, về mở rộng thị trường, về phát triển hệ thống phân phối, về cải cách thủ tục hành chính để các doanh nghiệp tiếp tục vượt qua khó khăn, ổn định phát triển sản xuất – kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho công nhân, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố.

Thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng, tại Lễ kỷ niệm, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tặng Liên đoàn Lao động TPHCM bức trướng có nội dung: “Giai cấp công nhân và công đoàn thành phố bản lĩnh – trí tuệ - năng động – đoàn kết đi đầu trong xây dựng – bảo vệ - phát triển TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Cũng trong Lễ kỷ niệm, Liên đoàn Lao động TPHCM trao giải thưởng 28-7 tôn vinh 9 cán bộ công đoàn cơ sở hết lòng vì công nhân, giàu sáng kiến, hoạt động hiệu quả, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Cho rằng đây là những tấm gương “dân vận khéo” trong công nhân, doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố hết sức vun đắp, trân trọng, bồi dưỡng, nhân rộng trong đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, đặc biệt trong công đoàn cơ sở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân, để tạo nguồn xây dựng cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân.

• Sáng cùng ngày, tại Công viên Lam Sơn, Liên đoàn Lao động thành phố khai mạc triển lãm “Công đoàn Việt Nam- 85 năm xây dựng và phát triển”. Triển lãm đã trưng bày hơn 100 ảnh phản ánh hoạt động nổi bật của phong trào CNVC-LĐ qua các thời kỳ.

Mạnh Hòa

>> Sức mạnh của công đoàn nằm trong việc làm cho đoàn viên thấy được lợi ích khi gia nhập (*)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP