SuperJet-100 đánh dấu sự trở lại của Nga trên thị trường máy bay dân dụng quốc tế

Gần 20 năm "vắng bóng" trên thị trường máy bay dân dụng quốc tế kể từ khi Liên Xô tan rã vào đầu những năm 90, Nga đã chính thức trở lại khá ấn tượng bằng việc "trình làng" chiếc máy bay vận tải SuperJet-100 tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế lần thứ 48 mang tên "Paris Air Show-2009", diễn ra tuần qua tại Le Bourget, ngoại ô Paris, Pháp.

  SuperJet-100 là loại máy bay vận tải khu vực thay thế các loại máy bay nổi tiếng như Tu-134 và Yak-42. Ảnh của RIA NOVOSTI 

SuperJet-100 là loại máy bay vận tải khu vực có sức chứa 98 hành khách với tầm bay đến 4.400 km, đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế, do Hãng máy bay dân dụng Sukhoi của Nga, hợp tác cùng hơn 30 tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới sản xuất, nhằm thay thế các loại máy bay nổi tiếng như Tu-134 và Yak-42.

Sự xuất hiện của SuperJet-100 tại "Paris Air Show-2009" không chỉ góp phần củng cố vị thế nền công nghiệp chế tạo máy bay của Nga, mà còn khẳng định tính thực tế của kế hoạch đầy tham vọng mà Mát-xcơ-va đề ra, là sau năm 2012, Nga sẽ lọt vào nhóm 3 nước sản xuất máy bay dân dụng hàng đầu thế giới. Hãng Sukhoi cũng cho biết trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các hãng sản máy bay dân dụng hàng đầu thế giới để thực hiện đề án mới chế tạo máy bay tầm trung MS-21 (dự kiến mẫu đầu tiên sẽ được giới thiệu vào năm 2014).

Kể từ khi tung ra thị trường đến nay, Nga đã ký được 133 hợp đồng đặt mua SuperJet-100, trị giá mỗi chiếc 29 triệu USD.

B.T.V. theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.