Syria cần giải pháp chính trị

Cuộc ngừng bắn ở Syria chính thức đổ vỡ sau nỗ lực của đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Ảrập Lakhda Brahimi. Cuộc nội chiến Syria lại tiếp tục với số thương vong mỗi ngày hơn 100 người. Ngay khi lệnh ngừng bắn được công bố, người ta đã thấy tính chất mong manh của nó khi nhiều nhóm đối lập không tham gia ngừng bắn và Chính phủ Syria bảo lưu quyền trả đũa trong trường hợp có nhóm nào đấy phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Tổng cộng đã có hơn 35.000 người thiệt mạng trong 19 tháng giao tranh vừa qua. Các tờ báo Mỹ đều chung nhận định rằng khó có khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Syria khi đương kim Tổng thống Barack Obama đang dẫn điểm và chỉ còn 8 ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống.

Nếu như cách đây vài tháng Mỹ và các nước phương Tây rất nóng lòng với Hội đồng Bảo an LHQ nhằm thông qua một kế hoạch quân sự lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad  thì nay họ phải suy nghĩ lại. Lật đổ Tổng thống Al Assad là điều nằm trong tầm tay nhưng vấn đề ổn định Syria mới đáng sợ. Diễn biến tại Syria cho thấy vấn đề ngày càng phức tạp với quá nhiều phe phái, xung đột quyền lợi với nhau, chưa kể là mạng lưới khủng bố Al-Qaeda lợi dụng tình hình xâm nhập vào lực lượng đối lập Syria. Điều đó sẽ khiến phương Tây đặt lại câu hỏi liệu họ có thể áp đặt đường lối cho chính phủ mới của Syria sau này hay không?

Một Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ lực lượng đối lập Syria bất kể đó là ai cho thấy cũng đang lăm le muốn cài đặt lại ảnh hưởng của mình đối với khu vực. Với Iraq, điều bất ngờ là Washington lo ngại Baghdad trở thành nơi trung chuyển khí tài cho chính phủ Tổng thống Syria Assad. Lý do đơn giản vì giới lãnh đạo Iraq đa số là người Hồi giáo Shiite và Tổng thống Syria Assad là người Hồi giáo Alawites, một nhánh của người Hồi giáo Shiite chiếm thiểu số ở Syria. Trong khi đó, lực lượng đối lập ở Syria là người Hồi giáo dòng Sunni.

Trong vòng một tháng qua, dưới áp lực của Mỹ, Iraq phải buộc 2 chuyến bay của Iran qua không phận Iraq hạ cánh xuống Iraq kiểm tra vì nghi ngờ chở vũ khí sang Syria giúp ông Assad.  Lebanon cũng bị chia rẽ do một bên ủng hộ lực lượng đối lập, một bên ủng hộ Chính phủ Syria mà nguồn gốc chính vẫn là giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite, trong đó nhóm Hezbollah của người Shiite từ lâu là đồng minh của Tổng thống Syria Al Assad.

Ở một khía cạnh khác, Nga và Trung Quốc bằng mọi giá không muốn phương Tây can thiệp vào Syria. Thứ nhất là vì ở Syria vẫn còn nhiều quyền lợi về quân sự và kinh tế của Nga và Trung Quốc. Thứ hai, lớn hơn, chính là việc Nga lo ngại tình trạng vô chính phủ ở Syria sẽ lan sang Iran và các nước Trung Á thân Nga và sâu xa hơn nữa nó sẽ kích hoạt một làn sóng khủng bố ở Tresnia. 

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời nhà ngoại giao Nga Veniamin Popov cho rằng thế giới Ảrập bắt đầu hiểu và đánh giá đúng quan điểm của Nga về Syria. Iraq, Lebanon, Ai Cập, Jordan đã phát biểu ủng hộ giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Một hội nghị về Syria mới đây ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hầu như không có những lời chỉ trích quan điểm của Nga. Nhiều người hiểu rằng cần phải đạt được một giải pháp chính trị, họ hiểu rằng trong vấn đề này không thể thiếu Nga và Trung Quốc. Họ cũng hiểu rằng tương quan lực lượng thế giới đang thay đổi.

Thụy Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.