Tác động của thực phẩm đối với môi trường

SGGP
Sau khi phân tích khoảng 57.000 sản phẩm được bán trong các siêu thị ở Anh và Ireland, đồng thời so sánh chất lượng dinh dưỡng của những thực phẩm này, các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, bánh mì cùng với một số loại ngũ cốc hay thực phẩm chế biến sẵn tác động đối với môi trường ở mức thấp hoặc trung bình. Trong khi đó, cá, phô mai, thịt, nhất là thịt đỏ, gây ra tác động ở mức độ lớn. 

Tác động của thực phẩm đối với môi trường

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán dựa trên các thông tin sẵn có. Họ đánh giá sự tác động đối với môi trường của các sản phẩm trên dựa trên 4 yếu tố, gồm phát thải khí nhà kính, việc sử dụng ở mức hạn chế tài nguyên nước, việc sử dụng đất và hiện tượng phú dưỡng nước (eutrophication - hiện tượng nồng độ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ và phốt pho tăng quá cao. Hiện tượng phú dưỡng ở các hệ sinh thái nước ngọt gây ra sự phát triển bùng nổ của các loài tảo, rong được gọi là hiện tượng nở hoa trong nước). 

Trước đây, đã có một số nghiên cứu thực hiện phân tích các thành phần đơn lẻ như trái cây, thịt đỏ. Điểm mới trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS lần này là phân tích các sản phẩm có nhiều thành phần cấu tạo nên như nước sốt, đồ ăn chế biến sẵn. Nhóm nghiên cứu khuyến nghị việc thay thế thịt, sữa, trứng (ảnh) bằng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể mang lại những lợi ích lớn về môi trường và sức khỏe. Các nhà khoa học hy vọng rằng phát hiện của họ có thể giúp người tiêu dùng vừa có sự lựa chọn bền vững hơn, vừa đảm bảo sức khỏe. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các sản phẩm bao bì được giới thiệu trên trang web Notpla

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.