Tác giả Bí mật vườn Lệ Chi qua đời

Dịch giả, nhà biên kịch, nhà văn Hoàng Hữu Đản

(SGGP).- Dịch giả, nhà biên kịch, nhà văn Hoàng Hữu Đản vừa qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 90 tuổi. Ông sinh ngày 3-4-1922 tại Quảng Bình, theo nghề giáo suốt 30 năm trước khi chuyển qua nghiên cứu và dịch thuật.

Hoàng Hữu Đản là một trong những dịch giả chuyên dịch các tác phẩm tiếng Pháp rất có uy tín, tên tuổi của ông gắn liền với nhiều tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là hai cuốn Hài kịch Hy Lạp và Bi kịch Hy Lạp do NXB Giáo Dục ấn hành với gần 1.000 trang. Ông còn dịch các tác phẩm văn học Việt Nam sang tiếng Pháp như tập thơ Ánh trăng (tuyển thơ của nhiều tác giả), Thơ điên của Hàn Mạc Tử, Lỡ bước sang ngang (thơ Nguyễn Bính)…

Ngoài ra, ông còn là một nhà viết kịch tên tuổi với nhiều vở kịch nổi tiếng như vở Bí mật vườn Lệ Chi, Người con gái Nguyễn Du, Gặp gỡ tất yếu… Trong đó, vở kịch Bí mật vườn Lệ Chi từng được sân khấu Idécaf dàn dựng và đã đoạt Giải thưởng Hội Nghệ thuật sân khấu năm 2000.

Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM. Vì những đóng góp của ông cho mối quan hệ văn hóa Việt-Pháp, năm 2008 ông đã được trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Chính phủ Pháp.

Linh cữu dịch giả, nhà biên kịch Hoàng Hữu Đản được quàn tại Nhà tang lễ TPHCM và vào 15 giờ ngày 28-3 sẽ đưa đi an táng tại Nghĩa trang Đa Phước, TPHCM.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.