“Trôi theo dòng đời”

Tái hiện cuộc sống người Sài Gòn *

Vở kịch “Trôi theo dòng đời” xoay quanh câu chuyện về những người dân Sài Gòn sau khi hòa bình lập lại. Khi đó, nhiều người phải mưu sinh bằng nghề mua bán đồ cũ, kiếm từng đồng sống qua ngày từ những chiếc đồng hồ đến radio… Dù vất vả nhưng họ vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được sống trong hòa bình. Họ rất mến mộ hình ảnh các anh bộ đội, những người tiến quân về giải phóng Sài Gòn, làm nên một chiến thắng lịch sử… Rồi chiến tranh biên giới Tây-Nam nổ ra, các anh bộ đội lại tiếp tục xông pha chiến trận.

Cát Phượng (trái) và Lý Thanh Thảo trong vở “Trôi theo dòng đời”.

Lần này, bên cạnh các anh chính là những chàng trai, cô gái – những người từng buôn bán đồ cũ ở vỉa hè, nay đã gia nhập Lực lượng Thanh niên xung phong, tòng quân đánh giặc… Đó là hình ảnh của Lan (Cát Phượng), Lầm (Thái Hòa)… Chiến tranh kết thúc, Lan có địa vị, cuộc sống hạnh phúc bên anh bộ đội tên Hùng (Minh Hoàng) – người đã giúp Lan giác ngộ và tham gia Thanh niên xung phong. Nhưng rồi, bất ngờ xảy ra khi Lan gặp lại ông Thịnh (NSND Diệp Lang) – người từng chung sống với Lan trong những ngày Sài Gòn chưa được giải phóng và biết được đứa con gái của mình là Hòa Bình (Lý Thanh Thảo) còn sống sót.

Lan mừng lắm nhưng vì muốn bảo vệ hạnh phúc hiện tại, Lan không thể nhận con, càng không thể để lộ quá khứ một thời là vũ nữ. Biết được điều này, ông Thịnh, một đối tác làm ăn với công ty của Lan đã uy hiếp cô, buộc cô phải ký những hợp đồng bất lợi cho công ty. Nhưng may mắn, Lan có một người chồng sâu sắc, cảm thông, chia sẻ với Lan, cùng Lan vượt qua bao khó khăn giúp cô nhận lại đứa con đã 30 năm cách xa.

“Trôi theo dòng đời” đã tái hiện những hình ảnh sinh động của người dân Sài Gòn, giúp cho giới trẻ hôm nay hiểu biết thêm về cuộc sống của người dân thành thị cách đây 30 năm. Bên cạnh NSND Diệp Lang, các diễn viên Cát Phượng, Thái Hòa… đã thể hiện rất thành công hình tượng nhân vật Lan và Lầm. Tuy nhiên,  diễn viên trẻ Lý Thanh Thảo vào vai Hòa Bình, một cô gái sống ở nước ngoài 30 năm, về lại Việt Nam tìm mẹ ruột của mình, chưa tạo ấn tượng cho người xem. Giá như, ở cảnh gặp lại mẹ, Lý Thanh Thảo diễn sâu sắc hơn, lột tả được tâm trạng của cô gái sau 30 năm tìm gặp được mẹ ruột của mình, chắc chắn sẽ cuốn hút người xem hơn ª

* Tác giả: Minh Hoàng. Đạo diễn: Trần Minh Ngọc. Diễn tại Sân khấu kịch Phú Nhuận ngày 30-4 và 1-5.

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.