Chương trình mới trên VTV1

“Tại sao không?”

Nhà báo Thu Uyên (ảnh), biên tập viên quen thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, đã trở lại xây dựng chương trình mới “Tại sao không?” (*) bắt đầu phát sóng trên VTV1 vào 10g-11g sáng chủ nhật 2-4.

Khởi đầu từ ý tưởng bắt gặp trong đoạn văn đầy ý nghĩa của Bernard Shaw tại sao chúng ta không tìm ra những cái gì mà người khác chưa thấy, chưa giải quyết được, nhóm xây dựng chương trình “Tại sao không?” tiếp tục phát triển ý tưởng: Tại sao người ta không tự khám phá, đột phá những điều gì đó từ chính nội lực của mình...

Để thực hiện được các chương trình gần 60 phút ở mỗi buổi sáng ngày chủ nhật hàng tuần, nhà báo Thu Uyên cho biết nhóm thực hiện đã phác thảo khá nhiều ý tưởng, đề tài và có sự tham gia góp ý của nhiều văn nghệ sĩ, trí thức như đạo diễn Lê Hoàng, nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhóm nhiếp ảnh trẻ thành phố…

Chương trình không phải “du nhập” từ nước ngoài; trái lại, nó được “thiết kế trọn gói” do chính người Việt Nam làm ra để phục vụ cho người Việt Nam. “Tại sao không?” sẽ liên kết 4 mục: Trò chuyện, giao lưu - Truyền hình thực tế - Biểu diễn - Trò chơi.

Nội dung sẽ xoáy quanh những câu chuyện “không thường” trong “những con người rất bình thường”… “Áp lực tự tạo ra của mỗi nhân vật trong chương trình cũng chính là những áp lực và thử thách không nhỏ đối với những người làm chương trình trên chặng đường đang đi tới”, nhà báo Thu Uyên mô tả một số hoạt động dàn dựng ban đầu với hy vọng chương trình truyền hình “Tại sao không?” vừa mang tính chính luận vừa thật hấp dẫn, sát hợp với đời thường người dân trong cả nước, đặc biệt là chương trình được mở rộng có tính cộng đồng, gần gũi, dành cho tất cả mọi công dân Việt Nam…

Với hình hiệu “con khủng long”, người dẫn chương trình linh hoạt, duyên dáng, nội dung chứa đựng những thông điệp sáng tạo, hấp dẫn, bổ ích, có thể chương trình sẽ tạo được dấu ấn trong cuộc sống…, tại sao không? 

(*) Chương trình do Viettel tài trợ, VTV và Công ty Hậu Mỹ Cross Media phối hợp sản xuất.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Lan tỏa tình yêu sử Việt

Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.