Chương trình mới trên VTV1

“Tại sao không?”

Nhà báo Thu Uyên (ảnh), biên tập viên quen thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, đã trở lại xây dựng chương trình mới “Tại sao không?” (*) bắt đầu phát sóng trên VTV1 vào 10g-11g sáng chủ nhật 2-4.

Khởi đầu từ ý tưởng bắt gặp trong đoạn văn đầy ý nghĩa của Bernard Shaw tại sao chúng ta không tìm ra những cái gì mà người khác chưa thấy, chưa giải quyết được, nhóm xây dựng chương trình “Tại sao không?” tiếp tục phát triển ý tưởng: Tại sao người ta không tự khám phá, đột phá những điều gì đó từ chính nội lực của mình...

Để thực hiện được các chương trình gần 60 phút ở mỗi buổi sáng ngày chủ nhật hàng tuần, nhà báo Thu Uyên cho biết nhóm thực hiện đã phác thảo khá nhiều ý tưởng, đề tài và có sự tham gia góp ý của nhiều văn nghệ sĩ, trí thức như đạo diễn Lê Hoàng, nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhóm nhiếp ảnh trẻ thành phố…

Chương trình không phải “du nhập” từ nước ngoài; trái lại, nó được “thiết kế trọn gói” do chính người Việt Nam làm ra để phục vụ cho người Việt Nam. “Tại sao không?” sẽ liên kết 4 mục: Trò chuyện, giao lưu - Truyền hình thực tế - Biểu diễn - Trò chơi.

Nội dung sẽ xoáy quanh những câu chuyện “không thường” trong “những con người rất bình thường”… “Áp lực tự tạo ra của mỗi nhân vật trong chương trình cũng chính là những áp lực và thử thách không nhỏ đối với những người làm chương trình trên chặng đường đang đi tới”, nhà báo Thu Uyên mô tả một số hoạt động dàn dựng ban đầu với hy vọng chương trình truyền hình “Tại sao không?” vừa mang tính chính luận vừa thật hấp dẫn, sát hợp với đời thường người dân trong cả nước, đặc biệt là chương trình được mở rộng có tính cộng đồng, gần gũi, dành cho tất cả mọi công dân Việt Nam…

Với hình hiệu “con khủng long”, người dẫn chương trình linh hoạt, duyên dáng, nội dung chứa đựng những thông điệp sáng tạo, hấp dẫn, bổ ích, có thể chương trình sẽ tạo được dấu ấn trong cuộc sống…, tại sao không? 

(*) Chương trình do Viettel tài trợ, VTV và Công ty Hậu Mỹ Cross Media phối hợp sản xuất.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.