Tái tạo san hô từ âm thanh của sự sống

Các nhà khoa học tại Viện Hải dương học Woods Hole (Mỹ) đã tìm ra cách giúp tái tạo các rạn san hô khi phát đi những âm thanh ghi lại từ một rạn san hô khỏe mạnh để thu hút những ấu trùng san hô đến định cư trên rạn san hô đang bị thoái hóa.

Ảnh: Viện Hải dương học Woods Hole
Ảnh: Viện Hải dương học Woods Hole

Tác giả chính của nghiên cứu, Nadege Aoki (ảnh, trái) cho biết, một rạn san hô khỏe mạnh sẽ có nhiều âm thanh tần số thấp phát ra từ tôm cá luồn lách trong đó, trong khi những rạn san hô suy thoái có ít sinh vật hoạt động hơn nên sẽ im ắng hơn. Ấu trùng san hô thường dựa vào một số tín hiệu phát đi từ các rạn san hô để tìm nơi định cư.

Theo kết quả thí nghiệm, tại 1 trong 2 rạn san hô bị suy thoái nhưng được lắp hệ thống loa phát bản ghi âm những âm thanh thu được từ rạn san hô khỏe mạnh, tỷ lệ ấu trùng san hô tìm đến định cư cao hơn 1,7 lần so với mức trung bình và hơn 7 lần so với rạn san hô còn lại không được lắp loa phát thanh.

Các rạn san hô trên thế giới cung cấp hỗ trợ cho khoảng 1/4 các loài sinh vật biển cũng như hàng triệu người dân sống dựa vào hệ sinh thái biển để có thức ăn và thu nhập.

Tin cùng chuyên mục