Trung Quốc và Malaysia

Tái xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Theo TTXVN, ngày 30-12, bệnh dịch lở mồm long móng đã bùng phát tại trang trại chăn nuôi ở huyện Trường Thanh, tỉnh Sơn Đông (miền Đông Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng nay có một ổ dịch lở mồm long móng lại xuất hiện ở Trung Quốc.

Một con bò với triệu chứng của bệnh lở mồm long móng.

Chính quyền địa phương đã quyết định cho tiến hành tiêu hủy toàn bộ 91 con gia súc tại trang trại trên để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan.

Ngoài việc loại bỏ toàn bộ đàn gia súc bị bệnh, chính quyền tỉnh Sơn Đông và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc còn ra lệnh tẩy trùng và cách ly ngay khu vực bùng phát dịch, đồng thời tiến hành tiêm vaccine phòng dịch cho những đàn gia súc ở địa phương.

Cùng ngày, một Thứ trưởng Nông nghiệp Malaysia Ô-ma cho biết, nước này đang tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc bùng nổ.

Theo quan chức này, Cục thú y Malaysia sẽ tăng lượng vaccine phòng bệnh và áp dụng các biện pháp an ninh sinh học và kiểm dịch sau khi bệnh dịch này đã xuất hiện tại tất cả các tỉnh ở Malaysia. Ngoài ra, chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này còn bao gồm các biện pháp nâng cao nhận thức của nông dân.

Trong tháng 12 này, đã có tới 1.800 gia súc (gồm bò, trâu, dê, cừu và heo) ở Malaysia bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.