Taliban chặn xe, bắt cóc gần 200 người ở Afghanistan

>> Taliban công bố thủ lĩnh mới

(SGGPO).- Theo CNN, phát ngôn viên cảnh sát Hujratullah Akbari cho biết, các nạn nhân đang đi trên 2 xe khách trên đường đến thủ phủ tỉnh Kunduz, Đông Bắc Afghanistan, khi bị Taliban chặn lại trên đường cao tốc ở huyện Ali Abad vào khoảng 3 giờ 30 sáng 31-5.

Huyện Ali Abad ở tỉnh Kunduz, Afghanistan, nơi Taliban bắt cóc gần 200 người ngày 31-5-2016. Ảnh: CNN

Các tay súng Taliban giết ngay tại chỗ 6 người và bắt khoảng 185 người khác, gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già, đưa đến ngôi làng hẻo lánh Omarkhil ở huyện Chardara, tỉnh Kunduz. Sau khi đến làng, Taliban giết thêm một số người và thả phần lớn số người bị bắt, chỉ giữ khoảng 20 con tin, Akbari cho biết.

Cảnh sát đang làm việc với các lãnh đạo cộng đồng và tôn giáo để điều tra và tìm cách giải cứu số con tin còn lại.

Cảnh sát cũng xác định Taliban là thủ phạm vụ tấn công và bắt cóc này nhưng không có thông báo nhận trách nhiệm của Taliban.

Tuần trước, Taliban đã chỉ định thủ lĩnh mới là Mawlawi Haibatullah Akhundzada sau khi thủ lĩnh Mullah Akhtar Mohammed Mansour bị giết trong một cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ vào ngày 21-5.

Thủ lĩnh mới Mawlawi Haibatullah Akhundzada của Taliban. Ảnh: CNN

Akhundzada đã tuyên bố không đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan và được cho là sẽ theo các chính sách của Mullah Omar, thủ lĩnh sáng lập Taliban đã bị giết ở Pakistan năm 2013.

Ngay sau khi chỉ định Akhundzada là thủ lĩnh mới, Taliban đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul làm 10 người chết và 4 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.