Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư truyền khát vọng cho các thầy cô giáo

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, người vừa chính thức đảm đương vị trí tư lệnh ngành giáo dục, đã có thư gửi các cô giáo, thầy giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục.

Vị trí Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, bởi giáo dục luôn là lĩnh vực có mối liên quan thiết thân đến từng gia đình, từng con người trong xã hội, đặc biệt là liên quan đến tương lai của thế hệ trẻ.

Do đó, ngay khi Quốc hội phê chuẩn các thành viên Chính phủ, vị trí Bộ trưởng Bộ GD-ĐT được dư luận rất quan tâm.

Ngày 9-4, ngày đầu tiên làm việc ở vị trí mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã tham dự cuộc họp về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Thư gửi các cô giáo, thầy giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn viết: “Ngày 8-4-2021, tôi vinh dự được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao phó đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đây là một vinh dự to lớn đối với tôi, nhiệm vụ này rất nặng nề, nhiều áp lực, nhiều khó khăn, thách thức. Những suy nghĩ và trăn trở đầu tiên của tôi sau khi nhận việc là những suy nghĩ về nghề và sự nghiệp của nhà giáo chúng ta”.

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư truyền khát vọng cho các thầy cô giáo ảnh 1 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, ngành giáo dục, nghề làm thầy là một nghề vinh quang. Nhiệm vụ càng lớn, trách nhiệm càng nặng nề, yêu cầu càng cao thì vinh quang đó càng lớn.

“Chúng ta đang sống và đang làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá, mong đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, văn minh và thịnh vượng. Một phần của nhiệm vụ trọng đại đó phó thác cho ngành giáo dục của chúng ta. Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, chúng ta cần tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới”, tân Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nêu: “Nhiệm vụ của chúng ta rất nặng nề, nhưng chúng ta có rất nhiều thuận lợi, thuận lợi là căn bản, toàn ngành đã làm được rất nhiều việc lớn trong những năm qua. Đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và chỉ hướng đã thật rõ ràng, vấn đề là cách làm. Chúng ta sẽ cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên. Việc đổi mới cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy, đổi mới phù hợp với thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, căn cứ từ thực tiễn, giải những bài toán từ thực tiễn để chất lượng giáo dục ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay theo một định hướng mang tính chiến lược”.

Bộ trưởng chia sẻ: Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn. Điều này cần nhiều phía và liên quan nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn, chúng ta mới dần làm cho nghề giáo của chúng ta tôn nghiêm thêm. 

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư truyền khát vọng cho các thầy cô giáo ảnh 2 Xã hội đang gửi gắm kỳ vọng vào Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: QUANG PHÚC
Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT muốn các cô giáo, thầy giáo cần làm vững thêm niềm tin của xã hội, nhưng muốn thế, trước hết, các cô giáo, thầy giáo phải tự tin vào chính mình, tin vào khả năng, tin vào phẩm chất nhà giáo, đạo đức nhà giáo “mà chúng ta đang có và đang tạo dựng”. Vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng.
Những lúc như vậy, hãy nhìn về phía học trò thân yêu, lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó. Đó là nguồn cảm hứng và nguồn năng lượng sáng tạo bất tận của nhà giáo chúng ta. Cả ở tầng nguyên lý lẫn thực tiễn, cuộc sống luôn công bằng, nếu chất lượng giáo dục dần nâng cao thêm, người học thấy hạnh phúc, thông tin tới xã hội đầy đủ, quản trị hiệu quả và với tinh thần cống hiến... niềm tin của xã hội với ngành và nghề của chúng ta chắc chắn sẽ tăng theo.
“Khi mỗi bài giảng, cuốn sách mà chúng ta soạn đều hướng tới học sinh, mỗi đổi mới chúng ta thực hiện đều vì những điều mà phụ huynh học sinh kỳ vọng và phụng sự cho sự phát triển của đất nước, thì không có lý do gì để chúng ta không có vị thế xứng đáng trong xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Bộ trưởng khẳng định ông có niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức; tin các ngành, các lực lượng xã hội sẽ trân trọng và đồng hành, vốn đã vậy, giờ vẫn sẽ thế. Đảng ta đã nhìn rõ tầm quan trọng, Chính phủ đang rất quyết tâm, Thủ tướng rất quyết liệt, các bộ ngành khác đều thấu tỏ và chia sẻ, do đó chắc chắn chúng ta làm được việc lớn.

Về phía cá nhân mình, là một nhà giáo, nhà quản lý, Bộ trưởng khẳng định sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Rất mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức và ủng hộ.

“Chúng ta cùng chung tay ngay bây giờ, từ lúc này. Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, cả chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khỏe và cành lá xanh tươi”, bức thư viết.

Bộ trưởng chúc các cô giáo, thầy giáo, công chức, viên chức người lao động trong ngành giáo dục sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề yêu đời và ngày càng được đời yêu.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng