Tấn công vào ứng dụng ngân hàng trên di động giảm ​

Số liệu thống kê mới nhất từ Kaspersky cho thấy, số lượng tấn công từ phần mềm độc hại di động trong khu vực Đông Nam Á trong nửa đầu 2022 là 122.526, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 382.575 vụ.
Thống kê của Kaspersky
Thống kê của Kaspersky

Tuy giảm về số lượng nhưng phần lớn các phần mềm độc hại này không chỉ gây ảnh hưởng nhiều trên smartphones, mà còn là một loạt hoạt động đánh cắp thông tin, tải xuống và khởi chạy ứng dụng trên máy tính đến backdoor, dùng để thực hiện tấn công hoặc chiếm quyền kiểm soát toàn hệ thống. 

Thiết bị di động cá nhân đã trở thành một “cửa ngõ” để phần mềm độc hại truy cập vào mạng lưới của doanh nghiệp do việc mở quyền truy cập cho máy cá nhân như smartphone, tablet đã cho phép các thiết bị này vượt qua tường lửa và nếu máy bị nhiễm virus hoặc trojan, sẽ trở thành hiểm họa cho mạng lưới an ninh doanh nghiệp.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Những chuyên gia bảo mật ưu tú của chúng tôi gần đây phát hiện các chiến dịch tấn công mạng gồm Harly, Anubis và Roaming Mantis. Harly là trojan chuyên bí mật đăng ký mua dịch vụ mà người dùng không hề hay biết... Điều này cho thấy bất kể thiết bị nào mà chúng ta đang sử dụng, giới tội phạm mạng đều có thể lây nhiễm phần mềm độc hại để đánh cắp toàn bộ dữ liệu cũng như tiền bạc, hay có quyền truy cập để xóa sạch mọi tin nhắn, email, ảnh cá nhân hoặc các nội dung khác”.

Tính đến cuối tháng 6-2022, số lượng phần mềm độc hại nhắm đến ngân hàng trên di động bị phát hiện và ngăn chặn tại Việt Nam là 208. Việc số lượng phần mềm độc hại trên di động giảm tại Việt Nam là một tín hiệu tốt cho thấy người dùng đã có nhận thức và quan tâm hơn về vấn đề bảo mật, khi các giải pháp của Kaspersky đã có thể bảo vệ người dùng.

Tin cùng chuyên mục