Tận dụng cơ hội tốt để phát triển đất nước

Liên tiếp những sự kiện trọng đại diễn ra trong năm 2006 đã khẳng định Việt Nam đang đứng trước thời cơ và vận hội mới để phát triển đất nước. Vị thế của nước ta cũng vì thế mà ngày càng quan trọng hơn trên trường quốc tế. Giờ đây, mọi cư dân trên thế giới sẽ biết đến một đất nước VN hoàn toàn khác:

VN không còn là nước nghèo nàn, lạc hậu do chiến tranh để lại mà là một nước có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới, có nền kinh tế thị trường, là thành viên chính thức của nhiều tổ chức quốc tế và đặc biệt là thành viên của WTO.

Không chỉ có vậy, cùng với sự kiện lưỡng viện Mỹ thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với VN đã cho cả thế giới biết rằng vị thế VN đã khác, một VN đang từng ngày khởi sắc.

Tất cả những sự kiện lớn đó diễn ra đối với VN có hai ý nghĩa. Một là, nó chứng tỏ sức mạnh nội tại của VN. Hai là, uy tín VN ngày càng được củng cố và nâng cao trong lòng bạn bè thế giới. Sức mạnh nội lực đã là đáng quý nhưng để có được sự đánh giá, tín nhiệm cao của bạn bè thế giới lại càng có ý nghĩa lớn hơn.

VN đã tạo được sự tín nhiệm lớn trong lòng bạn bè thế giới bằng nỗ lực cải cách hành chính theo hướng tinh, gọn, hoàn thiện pháp luật và chống tham nhũng cao độ để tạo được tốc độ tăng trưởng hơn 8% cho cả năm 2006.

Nỗ lực đó đã giúp VN thu về số vốn đầu tư trực tiếp 9 tỷ USD cho năm 2006 (cao hơn kế hoạch đề ra 2,5 tỷ USD). Bên cạnh đó, Hội nghị các nhà tài trợ cho VN cũng đã có những cam kết không cắt giảm số vốn tài trợ cho VN. Đó là những bằng chứng sinh động cho thấy VN đang có cơ hội phát triển rất lớn.

Có cơ hội là đáng quý nhưng biết tận dụng cơ hội để phát triển đất nước mới là quan trọng. Bởi vì cơ hội thì không có nhiều và không phải khi nào cũng đến. Do vậy, vấn đề tận dụng cơ hội để phát triển đất nước phải được xem là một sách lược lâu dài, quan trọng phục vụ đại nghiệp phục hưng đất nước thì mới tốt. Hy vọng, Chính phủ ta khẩn trương tận dụng cơ hội này mà đẩy nhanh sự nghiệp phát triển đất nước.

VĂN ẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến