Tân sinh viên: Làm chủ “hành trình” học tập, sinh hoạt

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học, các bạn tân sinh viên (SV) bắt đầu làm quen với cuộc sống xa gia đình và từng bước tự chủ về mọi hoạt động như học tập, sinh hoạt, hòa nhập với môi trường hoàn toàn mới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, các tân SV nên học cách tránh xa những cạm bẫy và xây dựng kế hoạch học tập ngay từ bây giờ.

Xây dựng kế hoạch học tập

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, trúng tuyển vào đại học theo ngành học mà mình yêu thích, các tân SV chỉ mới bắt đầu hành trình hoàn thành ước mơ của mình. Chặng đường 4-5 năm còn lại vẫn còn nhiều khó khăn với các bạn. Do đó, các bạn cần bình tĩnh, thận trọng và đủ khôn ngoan để hoàn thành chặng đường này. Trước hết, tân SV phải tự xây dựng kế hoạch học tập và sinh hoạt một cách phù hợp.

Mặt khác, các bạn cần tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm và các buổi ngoại khóa của nhà trường để nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ khi làm việc nhóm - một kỹ năng quan trọng sau khi ra trường và đi làm. Ngoài kiến thức nhà trường trang bị, SV cần tăng cường các kỹ năng mềm khác và đây là thời gian quan trọng nhất để các bạn trau dồi ngoại ngữ, tin học, giao tiếp… Môi trường đại học hoàn toàn khác so với môi trường ở bậc THPT, do đó các bạn phải rèn luyện cho mình tính tự học, tự nghiên cứu liên tục và có hiệu quả.

Tân sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sài Gòn nghe quy chế, hoạt động Đoàn - Hội, công tác chăm sóc sức khỏe... vào chiều 12-9-2023. Ảnh: CAO THĂNG

Tân sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sài Gòn nghe quy chế, hoạt động Đoàn - Hội, công tác chăm sóc sức khỏe... vào chiều 12-9-2023. Ảnh: CAO THĂNG

TS Lê Thị Thanh Mai, nguyên Trưởng ban Công tác SV (Đại học Quốc gia TPHCM), cho biết, thống kê hàng năm của các trường đều cho thấy có nhiều SV bị cảnh báo học vụ hoặc đình chỉ học tập, chủ yếu do các nguyên nhân: nợ quá nhiều môn, không hoàn thành học phí, không đi học (chuyên cần)... Vì vậy, các tân SV cần tham dự đầy đủ các tuần sinh hoạt đầu khóa vì chương trình này giúp ích cho tân SV rất nhiều trước khi bước vào chương trình học chính thức. Qua đó, các SV sẽ biết việc nên làm, việc không nên làm, biết cách xây dựng kế hoạch học tập hợp lý...

Cùng quan điểm, ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp (Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM), cho rằng, tham gia chương trình học chính trị đầu khóa, các tân SV cần chú ý đến các nội dung như chương trình đào tạo (số tín chỉ cần hoàn thành, chuẩn đầu ra), công tác SV, công tác khảo thí, xây dựng kế hoạch học tập, làm thêm, học kỹ năng, tiếng Anh…

Để có sự chuẩn bị tốt cho hành trình này, các bạn tân SV đặc biệt phải quản lý tốt việc học tập. Các bạn phải tìm hiểu kỹ về các quy chế đào tạo và các quy định có liên quan đến xử lý học vụ, như: đăng ký học phần, điều kiện xét học vụ, xét tốt nghiệp; thang đo đánh giá kết quả học tập; chuẩn đầu ra; các quy định, chính sách trong công tác SV… Đây sẽ là những thông tin giúp các bạn chủ động và chỉn chu trong việc xác định mục tiêu học tập, xây dựng kế hoạch học tập cho bản thân, tránh những áp lực hoặc sự cố không đáng có trong quá trình học tập.

Tích cực tham gia các hoạt động phong trào

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, một lợi ích dễ nhận thấy nhất khi các SV tham gia hoạt động của Đoàn, Hội, câu lạc bộ của các trường chính là sức mạnh của các mối quan hệ xã hội. Khi bước vào môi trường học tập mới, việc tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm sẽ đưa các bạn đồng trang lứa ở mọi miền đất nước xích lại gần nhau, nơi mà các bạn sẽ được các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm học tập và tự bản thân trải nghiệm những điều ý nghĩa thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án cộng đồng. Các SV hãy lựa chọn những tổ chức, câu lạc bộ phù hợp với sở thích, đam mê cá nhân, nhưng vẫn phải đảm bảo cân đối việc học tập và các hoạt động.

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý chia sẻ, là SV, các bạn phải học cách tự chịu trách nhiệm, học cách ít phụ thuộc vào gia đình và học cách tự tích lũy trải nghiệm cho bản thân. Các bạn có thể thực hiện điều này thông qua việc tìm công việc làm thêm phù hợp. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc tiếp cận với các nguồn thông tin cung cấp việc làm là không khó, tuy nhiên, các bạn nên có sự tính toán và lựa chọn phù hợp, nên ưu tiên các công việc thực tập có liên quan đến ngành học hoặc định hướng nghề nghiệp mà bạn đã lựa chọn.

Các kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy trong thời gian này sẽ là hành trang vững chắc cho kế hoạch khởi nghiệp hoặc vị trí việc làm của các bạn trong tương lai. Vậy nhưng, các bạn cần phân bổ thời gian hợp lý, dung hòa giữa việc học và việc làm thêm, tránh sa đà để ảnh hưởng đến việc học.

Tân SV cũng có nguy cơ sập bẫy các chiêu thức lừa đảo. Do đó, ngay tuần sinh hoạt đầu khóa, nhiều trường đã dành hẳn một chuyên đề để cảnh báo SV về những vấn đề đa cấp, các chiêu thức lừa đảo; cảnh báo SV năm nhất tuyệt đối không tham gia các đường dây đa cấp.

Tin cùng chuyên mục